อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

หมอแจง 2 แอพ "ไทยชนะ-หมอชนะ" ช่วยคุมโควิดเร็ว

หมอแจง 2 แอพ “ไทยชนะ-หมอชนะ” ช่วยคุมโควิดเร็ว ขอปชช. โหลดสแกน โดยเฉพาะ 5 จว.ควบคุมสูงสุด ดาวน์โหลด ย้ำข้อมูลมีความปลอดภัย อังคารที่ 5 มกราคม 2564 เวลา 17.15 น.

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีประชาชนมีข้อสงสัยว่าให้ใช้แอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” หรือ “หมอชนะ” ในการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้เรามีความร่วมมือกับหลายหน่วยงานในการนำเทคโนโลยีมาใช้ เพราะเมื่อพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย แล้วจำเป็นต้องสอบสวนโรคต่อเพื่อให้ทราบว่ามีใครอีกบ้างที่เกี่ยวข้องบ้าง ใครคือคนที่มีความเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ หากสอบสามารถสอบถามได้เร็วก็จะจัดทำไทม์ไลน์ได้เร็วก็จะพบคนเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำได้เร็ว เกิดการควบคุมโรคได้เร็วต่อไป
 
ทั้งนี้แอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” จะเป็นการลงทะเบียนว่าใครไปที่ไหนมาบ้าง หรือมีผู้ติดเชื้อไปสถานที่ใดบ้าง ส่วนแอพพลิเคชั่น “หมอชนะ” เป็นการกรอกข้อมูลและสอบถามอาการเพื่อประเมินความเสี่ยงของบุคคลและเมื่อพบผู้ติดเชื้อฯ เจ้าหน้าที่จะนำแอพพลิเคชั่นมาเข้ามาตรวจสอบเพื่อติดตามได้ว่ามีการเดินทางไปจุดไหน อย่างไร สัมผัสกับใครบ้าง เป็นกานการขีดวงทำให้เราไม่ต้องไปปิดสถานที่กว้างขวาง ดังนั้นจึงของฝากให้ประชาชนโหลดแอพ “หมอชนะ” ด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้โหลดมาใช้เพื่อควบคุมการทำงานของโรคได้อย่างรวดเร็ว ส่วนพื้นที่อื่นสามารถใช้ได้เช่นกันทั้งระบบ iOS และ android โดยขอยืนยันว่าข้อมูลนี้จะไม่มีการรั่วไหลให้เกิดปัญหากับประชาชน
 
นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนติดตามการแถลงข่าวกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีการวิเคราะห์ข้อมูลจุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลข่าวสารเลี่ยงจุดเสี่ยงทำสิ่งที่ช่วยป้องกันโรคได้ โดยเมื่อทราบพิกัดจุดเสี่ยงแล้วก็พยายามไม่พาตัวเองไปอยู่ในจุดนั้นๆ โดยเฉพาะสถานที่แออัด คนไม่ใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า สถานที่ที่มีคนรวมตัวกันมากๆ ถึงจะดูสนุกสนานแต่เป็นอันตรายก็ขอให้หลีกเลี่ยง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18