อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

กกต.มีมติแขวนนายกอบจ.7จว. เหตุเพราะมีเรื่องร้องเรียน

กกต.พิจารณารับรองนายก อบจ.เพิ่มอีก 4 จังหวัด  แขวน 7 จังหวัด มีเรื่องร้องเรียน คาดว่าส่วนที่เหลืออีก 8 จังหวัด จะมีการพิจารณาในการประชุม กกต.วันนี้ พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 17.55 น.


เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้พิจารณารับรองผลการเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตามที่สำนักงานเสนอเพิ่มอีก 11 จังหวัด  และมีมติประกาศรับรองผลในส่วนของนายก อบจ.เพิ่ม 4 จังหวัด  ประกอบด้วย นครสวรรค์  พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์, นครนายก นายจักรพันธ์  จินตนาพากานนท์, กำแพงเพชร นายสุนทร รัตนากร และ ศรีสะเกษ  นายวิชิต ไตรสรณกุล  ส่วนอีก 7 จังหวัด คือ เชียงราย, นครศรีธรรมราช, พังงา, ประจวบคีรีขันธ์, กาฬสินธุ์, เชียงใหม่ และนครพนม  มีเรื่องร้องเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กกต.ได้มีการพิจารณาเรื่องการรับรองผลการเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ.ไปแล้ว 57 จังหวัด  รวมจนถึงขณะนี้ กกต.พิจารณาไปแล้ว 68 จังหวัด  และคาดว่าส่วนที่เหลืออีก 8 จังหวัด จะมีการพิจารณาในการประชุม กกต.วันที่ 14 ม.ค.  ก่อนที่ กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ตามมาตรา 17 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น กำหนดไว้ว่า หากตรวจสอบเบื้องต้นแล้วมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า ผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมให้ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 30 วัน  ส่วนจังหวัดที่ กกต.แขวนเอาไว้ คือ ยังไม่พิจารณา เพราะมีเรื่องร้องเรียน กกต.ยังมีอำนาจในการพิจารณาอีก 30 วัน  ซึ่งก็จะครบกรอบเวลาดังกล่าวในวันที่ 19 ก.พ.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

ความคิดเห็น