อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

เตือนวันนี้"กทม.-ปริมณฑล"จมฝุ่นพิษหนัก 64 พื้นที่

อ่วมสุด “มหาชัย สมุทรสาคร” 85 มคก./ลบ.ม. คาด 15-16 ม.ค.นี้ ค่าฝุ่นสูงขึ้นสาหัสกว่าเดิม พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 11.09 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ม.ค. ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศรายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศโดยภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศพบเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ได้แก่ กทม. จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี จ.นครปฐม จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการจ.ลพบุรี จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ปราจีนบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.สมุทรสงคราม จ.หนองคาย จ.ขอนแก่น จ.ร้อยเอ็ดและ จ.นครราชสีมา

ภาคเหนือภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีตรวจวัดได้ 21 - 50 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเกินค่ามาตรฐาน 4 พื้นที่ตรวจวัดได้ 25 - 91 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตกเกินค่ามาตรฐาน 8 พื้นที่ตรวจวัดได้ 17 - 77 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ปานกลางตรวจวัดได้ 29 - 50 มคก./ลบ.ม. ภาคใต้ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมากตรวจวัดได้ 6 - 30 มคก./ลบ.ม.

ส่วนพื้นที่ กทม.และปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. ส่วนใหญ่เกินค่ามาตรฐานตรวจวัดได้ 35 - 85 มคก./ลบ.ม. รวม 64 สถานี อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, เขตคลองสามวา, ริมถนนบางนา-ตราด เขตบางนา, ริมถนนสุขาภิบาล 5 เขตสายไหม, ริมถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี, ริมถนนเลียบวารี เขตหนองจอก กรุงเทพฯ, ต.ปากน้ำ อ.เมือง, ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ และค่าฝุ่นสูงสุดที่ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ค่าฝุ่น 85 มคก./ลบ.ม.

ประชาชนทั่วไปควรเฝ้าระวังสุขภาพลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็นผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็นถ้ามีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

สำหรับประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งหรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็นหากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์โดยสามารถติดตามสถานการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ  bangkokairquality.com แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ AirBKK

อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กด้วยแบบจำลอง WRF-chem ในพื้นที่กทม.และปริมณฑลในเวลา 07.00 น. ระหว่างวันที่ 15 - 17 ม.ค. ดังนี้ วันที่15 - 17 ม.ค. คุณภาพอากาศใน กทม.และปริมลฑล มีแนวโน้มสูงขึ้นโดยเฉพาะในวันที่ 15-16 ม.ค. 

เนื่องจากปัจจัยทางอุตุนิยมวิทยาได้แก่ความเร็วลมที่ลดลงพลังงานในการยกตัวที่ต่ำมากเพดานการลอยตัวของฝุ่นมีแนวโน้มที่ต่ำลงสภาพอากาศที่นิ่ง/จมตัวโดยสถานการณ์มีแนวโน้มที่จะดีขึ้นในวันที่ 17 ม.ค. เนื่องจากความเร็วลมที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพดานการลอยตัวของฝุ่นมีแนวโน้มที่สูงขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น