อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

สธ.เปิดมาตรฐานรพ.สนาม

สธ.เปิดมาตรฐาน รพ.สนาม คุมเข้มมาตรฐานทุกขั้นตอน แบ่งโซนชัด ขอประชาชนมั่นใจไม่แพร่เชื้อสู่ชุมชน พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 18.04 น.


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการจัดตั้ง รพ.สนาม ว่า มาตรฐานของ รพ.สนามที่จะตั้งขึ้นนั้นจะต้องมีความปลอดภัย ทั้งระบบตัวอาคาร ระบบจัดการน้ำเสีย การจัดการอากาศ มีบุคลากรทางการแพทย์ มีการจัดโซนนิ่งให้ห่างจากพื้นที่ ทั้งนี้ รพ.สนามที่ตั้งขึ้นเพื่อนำผู้ติดเชื้อไม่มีอาการซึ่งพบมากถึง 80-90% ให้มาอยู่ที่นี่เพื่อที่ รพ.ปกติจะได้มีเตียงไว้รองรับการดูแลผู้ป่วยโรคทั่วไปได้ ทั้งนี้ปัจจุบันมีการตั้ง รพ.สนามแล้ว 8 แห่งใน 4-5 จังหวัด ที่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย ไม่มีการปล่อยให้การติดเชื้อไปสู่ภายนอกหรือชุมชน ขณะเดียวกันก็มีภาคเอกชนสนับสนุนพื้นที่และอุปกรณ์ในการตั้ง รพ.สนาม ทาง สบส.ก็ได้มอบให้ อสม.ไปประชาคมกับคนในพื้นที่  
 
ด้าน นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า คณะทำงาน สบส. ได้หารือผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบาดวิทยาและด้านการแพทย์ กำหนดแนวทางจัดตั้ง รพ.สนามเพื่อความปลอดภัยต่อชุมชนและประชาชน โดยมี 4 เรื่องคือ 1.การจัดตั้ง รพ.สนาม โดยมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่  2.อาคาร สถานที่ และสิ่งแวดล้อม เน้น 5 สถานที่ คือ ที่โล่งว่างเปล่า เหมาะสมห่างไกลชุมชน, โรงยิม หอประชุม สนามกีฬาที่ห่างไกลจากชุมชน ระยะ 10-20 เมตร, พื้นที่โล่งใน รพ., หอผู้ป่วยที่เพิ่งสร้างเสร็จ และกรณีสถานกักกันของรัฐทางเลือกที่เปลี่ยนแปลงเป็น รพ.สนามลักษณะโรงแรม 
 

ส่วนรูปแบบของ รพ.สนาม มีการออกแบบกลางเพื่อให้นำไปปรับใช้ โดยแบ่งเป็น โซนสีเหลืองสำหรับคนไข้ ส่วนสีเขียวของเจ้าหน้าที่ และโซนสีส้มคือกระบวนการห้องน้ำ และขยะติดเชื้อ ซึ่งส่วนสีส้มที่คนกังวลนั้น ทางสถาปนิกและวิศวกรมีการออกแบบให้มีระบบท่อบำบัดที่จะไม่ไปยุ่งกับท่อน้ำเสียของสถานที่นั้นๆ โดยจะมีการใส่คลอรีนและน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อบำบัด และจะทดสอบน้ำละแวกใกล้เคียงว่ามีเชื้อโควิด-19 ภายในของชุมชนหรือไม่
 
3.ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การจัดตั้ง รพ.สนามให้เฉพาะกรณีโรคโควิด-19 เท่านั้น ที่รับการยกเว้นจาก พ.ร.บ.สถานพยาบาล ที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจะเป็นอนุญาตให้เกิดขึ้น โดยความเห็นชอบคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเห็นชอบเป็นผู้เลือกสถานที่ ถือว่าทำตามถูกกฎหมาย  และ 4.การรักษาพยาบาล กรมการแพทย์ทำแนวทางและปรับปรุงตลอดเวลา เพื่อให้คนป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการน้อยปลอดภัยที่สุด หากเกิดเหตุฉุกเฉินก็จะมีรถเอกซเรย์เข้าไปดูหรือรับส่งต่อได้ ยืนยันว่า รพ.สนามมีความปลอดภัย หากเห็นแล้วไม่เข้าใจสามารถสอบถามได้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น