อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ระยะต่อไป สธ.คาดพบโควิด กลุ่มก้อนเล็ก

สธ.คาดการระบาดโควิด-19 กลุ่มก้อนใหญ่เริ่มสงบแต่ยังพบก้อนเล็กๆ ในที่ทำงาน ที่สาธารณะ แนะป้องกันตัวเองจนกว่าโรคจะสงบ จับตามาเลเซีย-เมียนมา ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2564 เวลา 16.55 น.

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ประเทศไทยจะต้องให้ความสนใจคือมาเลเซีย เพราะมีการติดเชื้อรอบใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยวันที่ผ่านมามีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่ถึง 3.3 พันราย ทำให้ต้องประกาศมาตรการเพิ่มเติม 1.ยุติการเดินทาง และเลือกล็อกดาวน์หลายด้าน นอกจากนี้ยังต้องเฝ้าระวังทางฝั่งเมียนมาด้วยแม้ว่าสถานการณ์เริ่มทรงตัว แต่การติดเชื้อใหม่ยังอยู่ในหลัก 600-1,000 ราย ที่น่าสนใจอีกประเทศคือจีน ที่การติดเชื้อหายไปนาน แต่เริ่มพบติดเชื้อใหม่ในหลายมณฑล โดยพบอยู่ที่ 138 คน
 
สำหรับภาพรวมในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 188 ราย ในประเทศ 154 ต่างประเทศ 34 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม ทั้งนี้อัตราการป่วย และเสียชีวิตละลอกใหม่ ค่อนข้างต่ำที่ 0.12% เพราะระลอกใหม่ติดในวัยแรงงานที่สุขภาพแข็งแรง 2.มีการค้นหาเชิงรุกเพิ่มขึ้นทำให้ค้นพบผู้ไม่มีอาการมากขึ้น ส่วนปัจจัยเรื่องตัวไวรัสยังต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง การระบาดในประเทศครั้งนี้ 95% เป็นการติดเชื้อในกลุ่มก้อนใหญ่ ในจังหวัดสมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กทม. สมุทรปราการ นนทบุรี จันทบุรี เป็นต้น ส่วนจังหวัดอื่นๆ การติดเชื้อเป็นระลอกเล็กๆ และช่วงหลังๆ พบตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่หลักราย สองราย อย่างไรก็ตาม การควบคุมการระบาด เรื่องการค้นหาผู้สัมผัสได้เร็วสำคัญมาก และแอพพลิชั่นหมอชนะก็เข้ามาช่วยเหลือเรื่องการค้นหาผู้สัมผัสได้เร็ว และส่งแจ้งเตือนได้เร็ว
 
นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นในขณะนี้สถานการณ์การติดเชื้อยังเป็นกลุ่มจังหวัดเหล่านั้น เช่น สมุทรสาคร ยังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มจากการค้นหาเชิงรุก หลัก 100 ราย โชคดีที่ยังไม่พบการติดเชื้อที่จะเป็นการระบาดที่มากกว่าเดิม ส่วนชลบุรี  ระยอง ตัวเลขรายวันนั้นเริ่มชะลอตัวลง ขณะที่ สมุทรปราการ ยังต้องเฝ้าติดตามเพราะมีสถานประกอบการ และสถานบันเทิง แม้ตัวเลขคงตัวแต่ก็เพิ่งคงตัวเพียง 2 วัน สำหรับ กทม. เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ มีความหลากหลายของพื้นที่ การติดเชื้อมีทั้งกลุ่มใหญ่ และกลุ่มเล็ก และเริ่มเข้าสู่ชุมชน ตอนนี้ผู้ติดเชื้ออยู่ที่หลัก 20 กว่าคนอย่างต่อเนื่อง และอยู่ระหว่างดำเนินมาตรการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม เน้นพื้นที่สำคัญที่เป็นจุดเสี่ยงการแพร่ระบาด
 
“การระบาดโควิดระลอกใหม่ ตั้งแต่ ธ.ค. ที่มีการติดเชื้อมากกว่าระลอกแรก แนวโน้มตอนนี้เริ่มคงตัว น่าจะไม่มีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่แล้ว แต่อาจจะยังพบกลุ่มก้อนขนาดเล็กได้ เพราะยังมีผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ ที่อาจจะอยู่ที่ทำงาน หรือที่สาธารณะ ดังนั้นประชาชนต้องป้องกันตัวเองทั้งในที่ทำงาน และที่สาธารณะ องค์กรต่างๆ ก็ต้องยกระดับมาตรการป้องกันโรค หากสงสัย กังวลใจก็มีระบบประสานสุ่มตรวจพนักงานได้ เน้นย้ำการสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่างเป็นสำคัญในช่วงที่การระบาดยังไม่สงบ และวัคซีนยังอยู่ในกระบวนการการนำเข้า” นพ.ทวีทรัพย์ กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น