อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ยันไทยซื้อวัคซีนคนละตัว ไม่เหมือนที่นอร์เวย์-เซ่น23ศพ

สธ. แจง ไทยสั่งซื้อวัคซีนคนละตัวกับที่ฉีดในนอร์เวย์ มีคนเสียชีวิต 23 ราย พร้อมจับตาข้อมูลต่างประเทศใกล้ชิด เพื่อวางแผนการฉีดวัคซีนในไทย อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 17.22 น.


เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป รักษาการตำแหน่งรองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีรายงานผู้เสียชีวิต 23 ราย ที่ประเทศนอร์เวย์ หลังรับวัคซีนเข็มแรก ว่า จากข้อมูลที่ประเทศนอร์เวย์ได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนในประเทศมากกว่า 300 คน โดยใช้เลือกใช้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ซึ่งทั้ง 2 ตัว เป็นเทคโนโลยี mRNA อย่างไรก็ตาม วัคซีนเหล่านี้เป็นคนละตัวกับที่ประเทศไทยมีการสั่งจองของบริษัทแอสตราเซเนกา และวัคซีนของซิโนแวค ประเทศจีน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเชื้อตาย ดังนั้นประชาชนสบายใจได้ว่าเราไม่ได้ใช้วัคซีนตัว 2 ตัวนี้
 


นพ.โสภณ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การใช้วัคซีนในต่างประเทศนั้นก็เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในการวางแผนในการเตรียมการรับวัคซีนอย่างปลอดภัย ซึ่งจากรายงานข่าวทราบว่ามีผู้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีด ทั้งอาการน้อย เช่น ปวดบริเวณที่ฉีด บวมร้อน บางคนคลื่นไส้ อาเจียน ส่วนกรณีที่เป็นมากๆ อาจจะมีการเกิดภาวะช็อกหลังรับวัคซีน ซึ่งเป็นส่วนน้อย อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ที่นอร์เวย์ฉีดวัคซีนพบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ 29 ราย แบ่งเป็นผู้หญิง 21 ราย และผู้ชาย 8 ราย ส่วนที่เสียชีวิตมี 23 ราย เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ หลังรับไป 1 เข็ม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของประเทศนอร์เวย์ได้ให้ความเห็นว่าการฉีดวัคซีนยังถือว่ามีความเสี่ยงน้อย เนื่องจากกลุ่มผู้สูงอายุหรือผู้มีความเปราะบาง มีโรคประจำตัวเยอะก็จะเสี่ยงพบอาการไม่พึงประสงค์ได้ ปกติจะติดตามเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีหลังการฉีด จากนั้นติดตามต่ออีก 30 วันจนกระทั่งมั่นใจได้ว่าไม่มีผลข้างเคียงตามมา
 


นอกจากนี้ จากการติดตามสื่อที่น่าเชื่อถือพบว่ามีการชันสูตรศพผู้เสียชีวิต 13 ราย พบว่าเป็นผู้สูงอายุมากกว่า 80 ปี และอยู่ที่บ้านพักคนชราแห่งหนึ่ง ลักษณะเป็นเนอร์สซิ่งโฮม สาเหตุของการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและทีมงานของผู้ที่ทำการทดลองเรื่องวัคซีนตัวนี้ ขณะนี้แพทย์ประเทศนอร์เวย์ได้รับคำแนะนำว่าต้องประเมินความเสี่ยงก่อนการสั่งฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้มีอายุมากและมีโรคประจำตัว ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดจะออกมาเร็วๆ นี้ เพื่อให้เราทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้สรุปว่าการฉีดวัคซีนเป็นสาเหตุที่แท้จริงของผู้เสียชีวิตทั้ง 23 รายหรือไม่ เพราะทั้ง 23 ราย เป็นกลุ่มคนที่มีอาการเยอะอยู่แล้ว และข้อมูลคนที่อยู่ในเนอร์สซิ่งโฮมมีมีผู้เสียชีวิตทุกวันเป็นปกติประมาณจำนวนหลายร้อยคนในประเทศแห่ง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอยู่แต่ช่วงที่มีการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วยอาจจะมีส่วนหรือไม่มีส่วนในการเสียชีวิตก็ได้ ต้องรอรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
นอร์เวย์พบเสียชีวิตแล้ว23คน หลังรับวัคซีน'โควิด-19'

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น