อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

'เพนกวิน-รุ้ง'รับทราบข้อหาม.112 จ่อโดนหมาย'DES'อีกคดี

เพนกวิน-รุ้ง เข้าพบตำรวจ ปอท.รับทราบข้อหา ม.112 เพนกวิน เผยโดนแล้ว 17 จ่อโดนของดีอีเอสเพิ่มอีก 1 คดี ส่วนรุ้งโดนไปแล้ว 9 คดี  ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 15.55 น.

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน พร้อม น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง สองแกนนำคณะราษฎร เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ทองศูนย์ อุ่นวงศ์ รอง ผบก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกคดีมาตรา112 จากกรณีโพสต์ข้อความทางสื่อออนไลน์ในลักษณะหมิ่นเหม่สถาบัน

นายพริษฐ์ กล่าวว่า มาเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ม.112 แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่า เหตุมาจากการโพสต์ในวันและเวลาใด ส่วนตัวมองว่า การแจ้งข้อกล่าวหามาตรา 112 เหมือนการกลั่นแกล้ง จึงอยากเรียกร้องขอให้ทบทวนเรื่องการใช้กฎหมายมาตรา 112 กับประชาชน เนื่องจากมีประมวลกฎหมายอาญามาตราอื่นที่สามารถเอาผิดกับประชาชนได้ ส่วนคดีตามมมาตรา 112 นั้น จนถึงขณะนี้ตนถูกแจ้งความรวมทั้งสิ้น 17 คดี เบื้องต้นทราบว่า มีอีกคดีหนึ่งที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) แจ้งความไว้ด้วยแต่ยังไม่ทราบว่า มีรายละเอียดอย่างไร ส่วนกรณีของ น.ส.ปนัสยา นั้นทราบว่า มาจากการแชร์ข้อความของตนจึงถูกหมายเรียกคดีเดียวกัน โดยน.ส.ปนัสยา ถูกดำเนินคดีรวมทั้งสิ้น 9 คดีต่อมา นายอานนท์ นำภา ในฐานะทนายความ ได้พาเยาวชนหญิงชาว จ.ขอนแก่น อายุ 17 ปี มาเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ตามหมายเรียกคดี มาตรา 112 ด้วยเช่นกัน โดย นายอานนท์ กล่าวว่า กรณีของเยาวชนหญิง ชาว จ.ขอนแก่น นั้นน่า จะมาจากการโพสต์เฟซบุ๊ก แต่ก็ไม่ทราบว่าเป็นโพสต์ข้อความใด และก็ไม่ทราบว่าเป็นการเรียกมาดำเนินข้อหาใดบ้าง จึงยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ ส่วนคดีของตนเอง ถึงตอนนี้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วรวมทั้งสิ้น 8 คดี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

ความคิดเห็น