อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

โวยกมธ.แก้รธน.ห้ามภาคประชาชนไลฟ์สด

“2 ส.ส.ก้าวไกล” โวยกมธ.แก้รธน.ห้ามภาคประชาชนไลฟ์สด ระบุเป็นการปิดหูปิดตาปชช. ด้าน “สิระ”สวนไม่มีมารยาท เจอกล้องยิ่งบ้าน้ำลาย ทำประชุมล่าช้า  ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 14.43 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค.รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ร่วมกันแถลงข่าว โดยนายธีรัจชัย กล่าวว่า การประชุม กมธ.เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีเครือข่ายภาคประชาชนในนาม เครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญที่ได้ติดตามเรื่องรัฐธรรมนูญ ได้ขออนุญาตถ่ายทอดสดการประชุม กมธ.ฯ ทางเพจ CALL - Constitution Advocacy Alliance แต่ได้มีกรรมาธิการฯ ที่เป็น ส.ว.บางคนไม่เห็นด้วยกับการที่ภาคประชาชนมาไลฟ์สด โดยให้เหตุผลว่าจะกระทบต่อการแสดงความคิดเห็นของพวกตน ทั้งที่ข้อบังคับที่ 9 ของการประชุมรัฐสภาต้องเป็นการประชุมที่เปิดเผย ซึ่งข้อบังคับดังกล่าวนำมาใช้กับการประชุม กมธ.ด้วย 

นายธีรัจชัย กล่าวว่า ทั้งนี้ ประธานจะต้องเป็นผู้พิจารณาให้ถ่ายทอดสดแต่กลับไม่อนุญาต มีเพียงการถ่ายทอดมาหน้าห้องประชุมเท่านั้น ทั้งที่ยุคนี้เป็นยุคแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นการที่เครือข่ายฯมาทำเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะเผยแพร่เกี่ยวกับการประชุมให้ประชาชนรับรู้ ก่อนหน้านี้ กมธ.ฯ ได้มีมติให้มีการถ่ายทอดสดภาพและเสียงออกไปยังโทรทัศน์หน้าห้องประชุมเพื่อให้สื่อมวลชน ได้สามารถติดตามความคืบหน้าของการประชุมได้ตลอดเวลาแล้ว แต่เช้าวันนี้ (22 ม.ค.) พบว่า ทีวีหน้าห้องประชุมถูกปิดอยู่ และในห้องประชุมก็มีการอภิปรายในประเด็นว่าจะอนุญาตให้มีการถ่ายทอดสดหรือไม่ ซึ่งสุดท้ายนำไปสู่การโหวตและมีกรรมาธิการเสียงข้างมากมติ 20 ต่อ 8 ห้ามไม่ให้ภาคประชาชนไลฟ์สดการประชุมกรรมาธิการฯ 
 
ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในความสนใจของประชาชนทั้งประเทศ แต่กมธ.ฯที่เป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และส.ว.กลับพยายามกีดกันการมีส่วนร่วมของประชาชนออกไป โดยการไม่ให้มีการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ และพยายามกีดกันการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกวิถีทาง รัฐธรรมนูญจะมีหน้าตาอย่างไร ใครพูดให้ความเห็นอะไรไว้ในการประชุม เรื่องเหล่านี้ประชาชนไม่มีส่วนได้รับรู้เลย สิ่งที่ กมธ.ทำอยู่ผิดข้อบังคับแน่นอน ตกลงแล้ว กมธ.ชุดนี้กำลังปิดหูปิดตาประชาชนหรือไม่ 


 
ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ โฆษก กมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฯ ซึ่งนั่งฟังการแถลงข่าวดังกล่าว ได้แถลงโต้ตอบประเด็นนี้ว่า ที่ประชุมกมธ.ฯอภิปรายเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องกว่า 1 ชั่วโมงเต็ม โดยเสียงส่วนใหญ่ก็เห็นว่าไม่สมควรให้มีการถ่ายทอดสด กมธ.ฯที่มาพูดเช่นนี้ มีหัวใจประชาธิปไตยหรือไม่ ยิ่งมีกล้องก็ยิ่งบ้าน้ำลาย เอาเวลาประชุมมาหาเสียง ซึ่งมีกมธ.ฯไม่กี่คนที่พยายามจะโชว์ว่ามาจากประชาชน ทั้งที่ได้เป็น ส.ส.เพราะปัดเศษ 
 
“ผมขอฟ้องประชาชนว่า การที่ประชุมกมธ.ฯทำงานล่าช้า ไม่ใช่เพราะกมธ.ฯทั้งคณะ แต่เป็นเพราะคนไม่กี่คนที่เป็นต้นเหตุให้ล่าช้า กมธ.ฯที่แถลงต่อสื่อมวลชนแบบนี้มีมารยาทในการทำงานร่วมกันหรือไม่ สิ่งที่ออกมาพูดเพราะไม่ตรงใจตัวเอง เป็นเรื่องสมควรหรือไม่ที่จะทำให้กมธ.ฯเสียหาย เดี๋ยวผมจะซื้อหนังสือมารยาทมาต้มให้กิน” นายสิระ กล่าว  
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น