อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ผู้นำไทย-ลาวจับมือคุมเข้มร่วมสกัด"โควิด" 

ไทย-ลาวเตรียมฉลองสายสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 70 ปี จับมือร่วมคุมเข้มข้ามแดนสกัด"โควิด" ด้าน"ดอน"ยันไทยซื้อไฟฟ้าจากลาวต่อ ส่วนลาวจ่อซื้อวัคซีนจากไทย  ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 14.35 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เวลา 10.00 น. ที่ห้องโดม ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีทองลุน ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว  

ทั้งนี้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีกับการประชุมใหญ่ผู้แทนทั่วประเทศ ครั้งที่ 11 ของพรรคประชาชนปฏิวัติลาวที่สำเร็จลุล่วงด้วยดี และขอแสดงความยินดีกับท่านทองลุนที่ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการใหญ่คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจที่ท่านได้รับจากสมาชิกพรรคประชาชนปฏิวัติลาว เป็นเสียงสะท้อนที่สำคัญอันเป็นผลจากความสำเร็จในการบริหารประเทศของท่านตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่านายกฯ สปป.ลาวจะนำพา สปป.ลาวให้มีความเจริญรุ่งเรือง ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขณะที่นายกรัฐมนตรีสปป.ลาว ขอบคุณที่นายกรัฐมนตรีของไทยแสดงความยินดี และยืนยันจะสานต่อความสัมพันธ์ไทย-ลาวด้วยความมุ่งมั่นต่อไป แม้ในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การเดินทางไปมาหาสู่กันเป็นไปได้ยาก แต่มีความปรารถนาดีต่อกันเสมอ อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ฝ่ายพร้อมให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการดูแลการเดินทางข้ามแดนระหว่างไทย-ลาว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย นายอนุชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นายกฯ ชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและลาวมาตลอดว่าเป็นมิตรประเทศที่มีความใกล้ชิด แน่นแฟ้น มายาวนาน ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันที่จะจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ในรูปแบบที่สามารถดำเนินการได้ในปี 2564 และมอบหมายให้ รมว.การต่างประเทศของทั้ง 2 ฝ่ายพิจารณากิจกรรมเฉลิมฉลองฯ เพื่อให้เป็นที่รับรู้ของสาธารณชนผ่านช่องทางต่างๆ  

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า ในการพูดคุยระหว่างนายกรัฐมนตรีของไทยและสปป.ลาว ยังมีการพูดคุยถึงประเด็นอื่นๆ ซึ่งรวมถึงเรื่องพลังงาน โดยไทยยังซื้อพลังงานไฟฟ้าจาก สปป.ลาวต่อไป อีกทั้งได้หารือถึงการดูแลชาวลาวที่อยู่ในประเทศไทยด้วย โดยฝ่ายไทยและสปป.ลาวต่างฝ่ายจะต้องช่วยกันดูแล เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยและไม่เป็นปัญหา นอกจากนี้ยังได้พูดคุยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในสปป.ลาวอยู่บ้าง ทั้งนี้ ในการที่ไทยและสปป.ลาวเคยพูดคุยกันก่อนหน้านี้ ฝ่ายสปป.ลาวได้รับทราบว่าไทยประสบผลด้านการสาธารณสุขที่ดีจนได้รับการชื่นชมจากต่างประเทศ และประเทศไทยเตรียมความพร้อมเรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อที่จะเป็นประเทศที่ซื้อเพื่อนำเข้า และเป็นผู้ผลิตเอง รวมถึงเชื่อมโยงกับองค์การอนามัยโลก (WHO)  

นายดอน กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ วัคซีนเป็นสินค้าที่นานาประเทศให้ความสำคัญเพื่อที่จะกระจายไปสู่นานาประเทศต่อไป อย่างทั่วถึงกันให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งไปยังประเทศที่ไม่ได้อยู่ในฐานะผลิตและจัดซื้อ ไทยจะเป็นประเทศหนึ่งที่ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงในภูมิภาคอาเซียนในฐานะประเทศผู้ผลิต สปป.ลาวเคยพูดคุยกับฝ่ายไทยว่าถ้าไทยสามารถผลิตวัคซีนได้เองแล้วยังมีความจำเป็นต้องใช้อยู่ ก็จะต้องคิดถึงประเทศในอาเซียนด้วยกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น