อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

เคาะ3พื้นที่ได้ฉีดวัคซีนโควิด เข็มแรกเดือนกุมภาพันธ์นี้

เปิด 3 พื้นที่ ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก เผยให้คนด่านหน้า สมุทรสาคร-แม่สอด-จังหวัดภาคใต้ “หมอทวี” รับการเมืองแรงกว่าที่เคยเจอ ลั่นวิทยาศาสตร์ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่เข้าข้างการเมือง   ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 17.10 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข ศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ  และที่ปรึกษากรมควบคุมโรค กล่าวว่า วัคซีนจากบริษัทแอสตราเซเนกา ลอตที่จะเข้ามาในประเทศไทยต้นเดือน ก.พ.นี้ จำนวน 50,000 โด๊ส จะฉีดในกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขที่ทำงานด่านหน้า และบุคลากรหน้าด่านฝ่ายความมั่นคง เช่น ตม. สนามบิน และที่ดูแลในสถานที่กักตัว ส่วนพื้นที่ คือ 1. จ.สมุทรสาคร 2. อ.แม่สอด จ.ตาก และ 3. จังหวัดในภาคใต้ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากขณะนี้เกิดการระบาดในประเทศมาเลเซีย โดยทั้ง 50,000 โด๊สจะให้เป็นเข็มแรกทั้งหมด ซึ่งเข็มที่ 2 ห่างกันราวๆ 8-12 สัปดาห์ วัคซีนลอตถัดไปก็จะเข้ามาพอดี ซึ่งมีข้อมูลว่าการฉีดห่างกัน 8-12 สัปดาห์ จะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่าการให้ 4 สัปดาห์ ทั้งนี้ เมื่อฉีดคนทำงานด่านหน้าแล้ว ลำดับถัดไปคือผู้สูงอายุ
 
เมื่อถามว่า มีการตั้งคำถามว่าทำไมในตอนคัดเลือกบริษัทที่เราจะจองวัคซีนไม่พิจารณาและจองหลายบริษัทพร้อมกัน ทำไมต้องเป็นแอสตราฯ ที่เดียว ศ.(พิเศษ) นพ.ทวี กล่าวว่า เราเจรจาหมด ไปเจราจาหลายบริษัท แต่เขาไม่เอาเรา และต้องการให้ไทยแสดงยอดการสั่งซื้อจำนวนมากกว่า 50 ล้านโด๊ส อีกทั้งกว่าจะได้วัคซีนมาก็ต้องรอถึงเดือน ต.ค. เขาเลยไม่ยอมมายื่นขึ้นทะเบียน ในขณะที่วัคซีนตัวอื่นได้เร็วกว่าไทย ซึ่งเรื่องนี้ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะตอนนั้นยังไม่มีวัคซีนตัวไหนสำเร็จ ถ้าจองก็ต้องจ่ายเงินให้เขาเลย และสุดท้ายถ้าวัคซีนตัวที่เราลงทุนจองไปนั้นไม่ได้ผลก็ไม่สามารถเรียกเงินคืนได้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องยากมาก  
 
ขณะที่ แรกของการจองวัคซีน เป็นการลงทุนที่ยังไม่สามารถระบุผลว่าจะได้รับวัคซีนหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องของการทดลอง ยังไม่มีใครสำเร็จ แม้ขณะนี้ วัคซีนที่ได้รับก็เป็นการฉีดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ใช่เพราะการทดลองวัคซีนยังไม่สิ้นสุด จึงเข้าใจถึงความลำบากใจของผู้ตัดสินใจทั้งหมด เพราะเท่ากับจองของไม่มีของ แล้วยังมีเรื่องกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง หากเอาเงินไปลงทุนจองของแล้ว ไม่มีของ ก็ผิดกฎหมาย เป็นความกระอักกระอ่วนใจ ขณะที่บริษัทเอสตร้าเซเนก้า เข้ามาร่วมพัฒนาและวิจัยและร่วมผลิตด้วย ซึ่งเราสามารถดำเนินการได้ไม่ผิดกฎหมาย
 
“ประเทศไทยเผชิญโรคระบาดมาหลายครั้ง ไม่เคยเจอเรื่องการเมืองขนาดนี้ ครั้งนี้ถือว่าการเมืองรุนแรงที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมา แต่ผมยืนยันว่าวิทยาศาสตร์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง และไม่เข้าข้างการเมือง การเมืองมาแล้วก็ไป แต่การแพทย์ยังอยู่ ก็ขอให้ใจร่มๆ โดยจะพยายามเอาข้อมูลมาให้เห็น พยายามเอาข้อมูล คณะกรรมการวิชาการของกระทรวงสาธารณสุข ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ทำทุกอย่างตรงไปตรงมา จุดยืนคือความปลอดภัยและประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก” ศ.(พิเศษ) นพ.ทวี  กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น