อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ฝ่ายค้านล็อกเป้าถล่ม"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-อนุทิน-นิพนธ์"

“พิธา” เปิดข้อสอบเฉลยชื่อรัฐมนตรีจ่อถูกซักฟอก มุ่งเป้า “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-อนุทิน-นิพนธ์” ฟุ้งปชช. ฟังแล้วจะตาสว่างแน่ ฟุ้งมีตัวเลือกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. ในนามพรรคก้าวไกลเยอะ  ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 17.32 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เวลา 17.00 น. ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อสรุปตัวบุคคลและเนื้อหาที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า การอภิปรายครั้งนี้ยืนยันว่าจะครบทุกรสชาติ มีทั้งการทุจริต ความล้มเหลวในการบริหารบ้านเมือง โดยล็อกเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข และนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นต้น และเป็นเพียงน้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ เป็นเรื่องที่ประชาชนฟังแล้วจะตาสว่างและเป็นข้อมูลที่ประชาชนควรได้รับ กับ 1 ปี ที่รัฐบาลบริหารประเทศมา

เมื่อถามว่าการอภิปรายครั้งนี้พรรคก้าวไกล จะมีหลักฐานออกมาเป็นชิ้นเป็นอันเลยหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ทั้งมีและไม่มี ที่มีแน่นอนเป็นชื่อออกมาเลยก็มี แต่บางเรื่องเกี่ยวกับความล้มเหลวการบริหารงานรัฐบาล การใช้งบประมาณที่มาจากภาษีประชาชนแต่ไม่สามารถทำให้สัมฤทธิผลได้ ก็ถือเป็นการบริหารงานที่ล้มเหลว ไม่มีประสิทธิภาพ จึงไม่สามารถไว้วางใจรัฐมนตรีท่านนั้น รวมถึงนายกฯ ในการบริหารประเทศต่อไปทั้งยังมีเรื่องนิติรัฐ นิติธรรม ทั้งนี้ จะสามารถเขย่าความชอบธรรมของรัฐบาลได้ และสามารถทำให้ประชาชนตาสว่าง หรือเรียกว่าเบิกเนตรได้ 

เมื่อถามว่า แม้มีข้อมูลแต่อาจจะไม่สามารถล้มรัฐบาลในสภาฯ ได้ นายพิธา กล่าวว่า นั่นไม่ใช่ประเด็นเพราะการเมืองไม่ใช่เรื่องของคณิตศาสตร์อย่างเดียว ถ้าเราคิดแค่ในเรื่องคณิตศาสตร์รักษาอำนาจ เขาสามารถทำได้ แต่ไม่สามารถบริหารประเทศได้ 

เมื่อถามว่าจะมีการหารือในการจัดสรรเรื่องเวลากับพรรคฝ่ายค้านหรือไม่ เพราะครั้งก่อนมี ส.ส.ไม่ได้อภิปรายหลายคนนายพิธา กล่าวว่า ส.ส. 4 คนของเราต้องอภิปรายนอกสภาฯ คราวนี้ต้องมีบทเรียน ในฐานะที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคเราต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์อย่างนั้นเกิดขึ้นอีก ไม่ให้ลูกพรรคต้องออกไปเสี่ยงอย่างนั้นอีกและต้องให้ ส.ส. ด้ทำหน้าที่ได้เท่าเทียมกันกับทุกพรรคของฝ่ายค้าน ทั้งนี้ฝ่ายค้านคงไม่โทษกันเอง เพราะนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ให้คำมั่นมาแล้วว่า พรรคฝ่ายค้านจะช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่เพื่อฝ่ายประชาธิปไตย และเพื่อเขย่าความชอบธรรมจนถึงขั้นล้มรัฐบาลให้จงได้ ส่วนจะมีประเด็นใดบ้างนั้นขออุบไว้ก่อน เดี๋ยวจะหาว่าเฉลยข้อสอบ อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องวัคซีนโควิด-19 จะมีในการอภิปรายอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ นายพิธา ยังได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมตัวผู้สมัครผู้ว่า กทม. ในนามพรรคก้าวไกล ว่า ในเรื่องนี้ต้องขออุบเอาไว้ก่อน แต่มีตัวเลือกเยอะ ที่ยังไม่อยากจะเปิดเพราะยังไม่อยากให้ช้ำ และในขณะเดียวกันตนต้องสรรหาจนกระทั่งได้ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนคนกทม.มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ยืนยันสู้เต็มที่แน่นอน ส่วนเรื่องสเปกนั้น จะสร้างความต่างให้กับการเลือกตั้งกทม. จะไม่ได้เป็นแค่ผู้ว่าที่มาเเต่สายสร้างถนน หรือสายสร้างทางด่วน หรือระบบสาธารณูประโภคอย่างเดียว แต่ผู้สมัครฯของพรรคจะเข้าใจถึงชีวิตของคนกทม.และเข้าใจคนยากไร้ในเมืองกรุง ที่มีความเเตกต่างกับคนยากไร้ในชนบท คือสิ่งที่พรรคตั้งใจจะนำเสนอ

เมื่อถามย้ำว่า ผู้สมัครที่ไปทาบทามใช่สเปคนักธุกิจหนุ่มหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า สเปกแตกต่างเเน่นอน  บอกได้เเค่ว่าคนที่เขาลือกันในสื่อนั้นไม่ใช่. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น