อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ปชป.จ่อเจรจาพปชร.ปมเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน

ปชป.เตรียมส่งคนเจรจา"พปชร."ทวงถามมารยาทพรรคร่วมรัฐบาล หลัง"บิ๊กป้อม"ยันส่งคนชิงเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครศรีฯ แทน"เทพไท" เชื่อไม่เอาเรื่องเล็กมาสร้างรอยร้าวในรัฐบาล พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 13.04 น.


เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่รัฐสภา นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าจะส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.นครศรีธรรมราช แทนนายเทพไท เสนพงศ์ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง ว่า เป็นดุลพินิจของ พล.อ.ประวิตร แต่ตนคิดว่าคงต้องค่อยๆ พูดคุยกันในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลว่าหลักการที่ว่าพื้นที่เดิมเป็นของใคร พรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลด้วยกันจะไม่ส่งคนลงไปแข่งกันเอง ยังถือปฏิบัติตามหลักการนี้หรือไม่ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยึดถือหลักการอยู่ร่วมกันของรัฐบาลว่าควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะสร้างความขัดแย้ง ซึ่งที่ผ่านมา เมื่อมีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ในพื้นที่ของพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยส่งคนลงแข่งขัน เพราะถือเป็นการให้เกียรติกัน และเป็นมารยาททางการเมือง ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ (28 ม.ค.) จะหารือถึงการส่งบุคคลไปพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐ 

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนไม่กังวลว่าจะมีการนำเรื่องนี้ไปโยงกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี เพราะตนเชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลไม่เอาเรื่องเล็กมาทำให้เป็นเรื่องใหญ่ และควรหลีกเลี่ยงเรื่องใดที่จะสร้างความขัดแย้งหรือปัญหาในพื้นที่กระทบกระทั่งกัน เพราะในอดีตเคยมีบทเรียนมาแล้ว และตนคิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลไม่พึงประสงค์ที่จะให้เกิดปัญหา  

เมื่อถามถึงการคัดตัวผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราชนั้น รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตยจะหารือกันในวันนี้ โดยเป็นเรื่องที่จะต้องเร่งหาข้อสรุป ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของพรรค โดยสมาชิกพรรคมีสิทธิเสนอตัว รวมทั้งน้องชายของนายเทพไทด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น