อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ตปท.สนใจ กกต.ไทยจัดเลือกตั้งไม่แพร่เชื้อโควิด

“จรุงวิทย์” เผย ตปท.สนใจ กกต.ไทยจัดเลือกตั้งไร้คนติดโควิด ถกออนไลน์แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ย้ำผลงานจัดเลือกตั้งส.ส.-อบจ. พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 17.01 น.

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้เข้าร่วมเสวนาออนไลน์ เรื่อง การจัดการเลือกตั้งภายใต้สถานการณ์โควิด-19 โดยมีผู้แทนคณะกรรมการการเลือกตั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วย กรรมการการเลือกตั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งผู้แทนสถาบันส่งเสริมประชาธิปไตย หรือ NDI เข้าร่วม โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ทางสถาบันส่งเสริมประชาธิปไตย มีความสนใจการจัดการเลือกตั้งของ กกต.ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  ว่าที่ผ่านมาในการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง ส.ส.สมุทรปราการ รวมทั้งการเลือกตั้ง อบจ. ทั่วประเทศทำไมจึงไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเลย  ขณะที่ในต่างประเทศที่มีการจัดเลือกตั้ง เช่น  อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ กลับพบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลังไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ทางสถาบันส่งเสริมประชาธิปไตย จึงได้จัดให้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และอุปสรรคของการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งตนก็ได้มีโอกาสชี้แจงว่าเราได้กำชับเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งในเรื่องอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาด และการแยกผู้มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 องศา

“ในการใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เราพบว่ามีคนอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 ประมาณ 5 คน แต่ทำไมเมื่อใช้สิทธิเลือกตั้งแล้ว ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งอื่นที่มีจำนวนหลายร้อยคน กลับไม่พบว่ามีการติดเชื้อเลย ขณะที่หน่วยเลือกตั้งของต่างประเทศก็คงจะจัดหน่วยคล้ายๆ กัน แต่ของไทยเราหากพบมีคนอุณหภูมิสูงก็จะจัดให้มีการใช้สิทธิในหน่วยที่แยกออกไป และเมื่อใช้สิทธิแล้ว อสม.ก็จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบแล้วมารับตัวไปรักษา” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว 

นอกจากการใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งแล้ว ยังแลกเปลี่ยนถึงอุปสรรคในช่วงของการหาเสียง ซึ่งของไทยเราแจ้งให้ทราบว่า ผู้สมัครจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของ ศบค.จังหวัด ที่จะกำหนดว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ต้องมีการเว้นระยะห่างอย่างไรในการปราศรัย ซึ่งก็สามารถป้องกันการติดเชื้อได้มาก แต่ กกต.ก็คำนึงถึงการหาเสียงอย่างเท่าเทียมกัน ทำให้ต่างประเทศสนใจการจัดหน่วยเลือกตั้งของ กกต. เป็นอย่างมาก ซึ่งก็มีการสอบถามในรายละเอียดค่อนข้างมาก

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า การเลือกตั้งเทศบาลที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มี.ค. และการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช กกต.จะยังคงแนวทางการป้องกันโควิดที่หน่วยเลือกตั้งเหมือนเช่นที่ผ่านมา  เพราะว่าเป็นเหตุผลหนึ่งที่ ครม.มั่นใจจึงกำหนดให้มีการเลือกตั้งเทศบาล ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเองก็มั่นใจว่าหน่วยเลือกตั้งที่ได้ร่วมออกแบบกับ กกต.ไม่ใช่สถานที่ที่จะแพร่เชื้อได้อย่างแน่นอน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น