อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ฝ่ายค้านยืนกรานไม่แก้ญัตติซักฟอก แม้แต่คำเดียว

“ฝ่ายค้าน” แถลงยันไม่แก้ญัตติซักฟอก แม้แต่คำเดียว ยันถูกต้องทุกกระบวน “วันนอร์” บี้“ชวน”ต้องรีบบรรจุญัตติภายใน 7 วัน ชี้ต้องอภิปรายขั้นต่ำ 6 วัน พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 17.08 น.


เมื่อวันที่ 28 ม.ค. เวลา 16.00 น. ที่ห้องผู้นำฝ่ายค้าน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หารือกับตัวแทนฝ่ายร่วมค้าน 6 พรรคประกอบด้วย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และรองหน้าพรรค พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย เพื่อหารือถึงการปรับปรุงญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ที่มีปัญหาที่เนื้อหาโยงไปถึงสถาบัน

โดยภายหลังการประชุมนายสมพงษ์ กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านหารือกันแล้ว มีมติว่าญัตติที่เสนอไปครบถ้วนเรียบร้อย ไม่มีสิ่งใดต้องแก้ไข ทราบว่า หลังจากที่ประชุมวิป 2 ฝ่าย ในช่วงบ่าย มี ส.ส.บางคนให้ข่าวว่า ตนจะไปทบทวนแก้ไขญัตติดังกล่าว แต่มติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน คือ ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ยื่นไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ถูกต้องทุกกระบวน ดังนั้นจะไม่มีการแก้ไขแม้แต่คำใดคำหนึ่ง ส่วนเรื่องการอภิปรายนั้น มั่นใจว่า ส.ส.ทุกคน เข้าใจการพูดเกี่ยวกับสถาบัน ทุกคนระวังอยู่แล้ว อีกทั้งประธานที่ประชุมคอยดูแลกำกับอยู่ คิดว่าคงไม่มีปัญหา

นายวันมูหะมัดนอร์  กล่าวว่า การระบุว่าญัตตินี้จะละเมิดสถาบัน เป็นหน้าที่ของประธานที่ประชุมจะพิจารณา ถ้าพูดผิดข้อบังคับ ประธานก็ให้ผู้อภิปรายถอนคำพูดได้ ฝ่ายค้านคุยกันแล้วยืนยันว่า ไม่มีสิ่งใดผิดทั้งกฎหมายและข้อบังคับการประชุม หรือล่วงละเมิดสถาบัน เมื่อญัตติไม่ผิดรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ เป็นหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องบรรจุญัตติภายใน 7 วัน แล้วแจ้งให้รัฐบาลทราบต่อไป 

นายประเสริฐ กล่าวว่า ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายนั้น ฝ่ายค้านยังยืนยันว่า ต้องอภิปรายอย่างน้อย 5 วัน บวกวันลงมติอีก 1 วัน เป็น 6 วัน ขั้นต่ำ การที่ฝ่ายรัฐบาลยืนยันจะให้อภิปรายแค่ 4 วันเท่านั้น คงไม่พอ และยังไม่ได้เป็นข้อตกลงกัน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น