อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ศบค.จับตาเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากแอฟริกา

ศบค.จับตาเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากแอฟริกา เล็งปรับเพิ่มกักตัวผู้เดินทางเป็น 21 วัน จันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.17 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า สำหรับกรณีผู้ป่วยเพศชายอายุ 41 ปี เป็นนักธุรกิจซึ่งเดินทางไปค้าพลอยที่แทนซาเนีย ในทวีปแอฟริกา จากรายงานการสอบสวนโรคพบว่าอยู่ที่นั่น 2 เดือน มีประวัติไปงานเลี้ยง ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย จากนั้นเดินทางกลับมาถึงเมืองไทยเมื่อวันที่ 29 ม.ค. โดยมาจากแทนซาเนียต่อเครื่องที่เอธิโอเปีย มีการคัดกรองอาการป่วยหน้าด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่มีไข้และอาการป่วย จากนั้นจึงไปกักตัวที่สถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ และมีการตรวจเชื้อครั้งแรกในวันที่ 3 ก.พ. พบผลเป็นบวก จึงส่งตัวไปรักษาที่ รพ.รัฐ ในวันที่ 4 ก.พ. ต่อมาวันที่ 5 ก.พ. ทีมสอบสวนโรค จากกรมควบคุมโรคส่งตัวอย่างตรวจระบุสายพันธุ์ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย ยืนยันผลว่าสายพันธุ์แอฟริการายแรกของไทย และจากการตรวจผู้ดูแลซึ่งสวมชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) อย่างดี ตรวจไม่พบเชื้อ

ทั้งนี้สายพันธุ์แอฟฟริกา มีการแพร่ระบาดอยู่ในหลายประเทศทั้งในแอฟริกาและอีกหลายประเทศในทวีปยุโรป ไม่ว่าจะอังกฤษ เบลเยียม สวิตเซอร์แลนด์ หรือแพร่ในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา รวมถึงบางส่วนของออสเตรเลียด้วย ดังนั้นประเทศไทยต้องมีการคัดกรองอย่างเข้มข้นที่ด่าน เพื่อนำคนที่เข้ามาจากต่างประเทศเข้าสู่ระบบการกักตัวอย่างเป็นระบบ และอาจจะมีการพิจารณาปรับมาตรการกักตัวเพิ่มจาก 14 วัน เป็น 21 วัน เหมือนกับที่มีปรับการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ เพราะถือเป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีน โดยเฉพาะวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    4%
  • ไม่เห็นด้วย
    96%

ความคิดเห็น