อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

'วิษณุ'เผยศบค.ชุดใหญ่จ่อขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด

'วิษณุ'เผย ศบค.ชุดใหญ่เตรียมขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด ย้ำไม่ใช่ล็อกดาวส์น์ทั้งประเทศแต่ให้อำนาจผู้ว่าฯ  พร้อมสอดรับแผนวัคซีนเข้าไทยสัปดาห์หน้า แจง ครม.ไม่เคยมีมติเพิ่มเงินทวีคูณเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน   เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.07 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมศุนย์บริหารสถานการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 22 ก.พ. ว่า จะมีการพิจารณาถึงการขยายระยะเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เพราะที่ได้ประกาศไว้กำลังจะหมดอายุ ขณะเดียวกันก็เกิดเหตุการแพร่ระบาดของใน 2 ตลาดพื้นที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งคณะกรรมการ ศบค.ชุดเล็กจะเสนอตั้งเรื่องเข้ามา สำหรับความจำเป็นประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อมีผลในการปราม เพราะบางพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งไม่สามารถประกาศเจาะจงเฉพาะพื้นที่ได้ ต้องประกาศคลุมทั้งหมด แต่ไม่ใช่เป็นการล็อกดาวน์ทั้งประเทศ เป็นการประกาศเพื่อโยนอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ของตัวเอง 
 
นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การพิจารณาประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้จะสอดคล้องกับแผนการฉีดวัคซีนที่จะมาในสัปดาห์หน้านี้ จึงต้องมีมาตรการ ไม่เช่นนั้นหากโรคกลับมาระบาดลุกลามจะกลายเป็นว่าวัคซีนไม่ศักดิ์สิทธิ์ แต่สิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์กว่าวัคซีนคือ หน้ากากและการเว้นระยะห่าง แต่สิ่งที่กลัวที่สุดคือ คนที่ฉีดวัคซีนไปแล้วไม่ระมัดระวัง ดังนั้นต้องไม่ลืมว่า เมื่อฉีดไปแล้วเข็มแรก ต้องรอฉีดเข็มที่สอง เพราะภูมิคุ้มกันยังไม่มีประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหลังการประชุม ศบค. ก็จะการนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ในวันที่ 23 ก.พ.นี้ อย่างไรก็ตาม ศบค.จะพิจารณามาตรการผ่อนผันอีกด้วย
 
นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านอภิปรายประเด็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการควบคุมสถานการณ์โควิด ได้เงินทวีคูณว่า แม้ในกฎหมายเขียนไว้จริงว่าเมื่อมีการประกาศกฎอัยการศึกหรือพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีโอกาสจะได้รับเงินทวีคูณ แต่ต้องเป็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ในครั้งนี้ไม่มีมติ ครม.ในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น