อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ย้อนรอย16ปี"ตากใบ" ทำไมทำ'ทักษิณ'ถูกจี้ตอบ!

ย้อนรอยเหตุการณ์โศกนาฏกรรม "ตากใบ" เมื่อกว่า 16 ปีที่แล้ว กับความเป็นธรรมต่อผู้เสียชีวิต 85 ราย แต่กลับไร้คนถูกลงโทษ.. ทั้งที่เวลาผ่านมานานแล้ว กลับทำ "ทักษิณ" ถูกจี้ตอบกลาง Clubhouse! อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.25 น.


จากกรณี "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมพูดคุยผ่านแอพพลิเคชั่น Clubhouse โดยใช้ชื่อบัญชีว่า Tony Woodsome ในห้องสนทนาชื่อ "ไทยรักไทย ใครเกิดทัน มากองกันตรงเน้" เมื่อคืนวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านา ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้
-สรุปม้วนเดียวจบ'ทักษิณ' บุกClubhouseตอบทุกคำถาม!

โดยในระหว่างการสนทนาในห้องดังกล่าวนั้นเอง มีผู้ถามถึงเหตุการณ์ "ตากใบ 47" แต่อดีตนายกฯ ได้ระบุว่า กรณีดังกล่าวอยู่ในความควบคุมของทหาร ตนเองจำเหตุการณ์ไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แต่เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนทำให้เรื่องราวของ "ตากใบ" กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งในสังคมไทยหากย้อนกลับไปเมื่อปี 2547 เป็นช่วงเวลาที่เกิดเหตุรุนแรงเกิดขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภายใต้ เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากการปล้นอาวุธปืน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เหตุการณ์ทวีความรุนแรงขึ้น และในช่วงปลายปี 47 ได้มีปืนส่วนหนึ่งหายไปจากกองเก็บอาวุธชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สรุปว่า ทาง ชรบ. คือกลุ่มคนที่ได้ขโมยอาวุธไปเพื่อส่งให้กับผู้ก่อการร้าย จากข้อสันนิษฐานนี้จึงได้มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คน ไปสืบสวนในค่ายทหารเป็นเวลากว่า 7 วัน

และแล้วสถานกาณ์ก็เริ่มตึงเครียดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2547 ซึ่งตรงกับเดือนรอมฎอน เป็นช่วงที่ชาวมุสลิมต้องถือศีลอด ในวันนั้นเอง มีการชุมนุมของประชาชนอย่างสันติหลายร้อยคน ที่หน้าสถานีตำรวจตากใบ จ.นราธิวาส เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. จำนวน 6 คน ซึ่งถูกตั้งข้อหายักยอกทรัพย์ และแจ้งความเท็จ เพราะชาวบ้านเห็นว่า ชรบ. ทั้ง 6 คนนั้นไม่มีความผิด นอกจากกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว ก็ยังมีชาวบ้านอีกจำนวนมากที่ไปมุงดู รวมแล้วมีคนอยู่ในพื้นที่บริเวณนั้นกว่าพันคนหลังจากนั้นไม่นานแม่ทัพภาคที่ 4 ในขณะนั้น ได้มีการสลายการชุมนุมโดยเริ่มจากการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ต่อมาด้วยแก๊สน้ำตาและจบลงด้วยการใช้กระสุนจริง ซึ่งเหตุการณ์สลายการชุมนุมทั้งหมดนั้นไม่มีการแจ้งผู้ชุมนุมก่อนล่วงหน้า โดยหลักการสากลแล้วทางเจ้าหน้าที่ต้องทำการประกาศขั้นตอนและวิธีการสลายการชุมนุมให้ผู้ชุมนุมทราบก่อนที่จะลงมือ ทำให้หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้เสียชีวิตทันที 7 ราย ซึ่ง 5 รายถูกกระสุนยิงเข้าโดยตรงที่ศีรษะ รวมไปถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บกว่าพันคน ทั้งผู้ที่มาชุมนุมรวมไปถึงชาวบ้านในละแวกนั้นด้วย โดยเจ้าหน้าที่จับผู้ชุมนุมกว่า 1,370 คน ให้พวกเขาขึ้นรถ บ้างถูกจับใส่รถยีเอ็มซีในลักษณะให้นอนคว่ำซ้อนทับกันเป็นชั้น บางคันมีถึง 4-5 ชั้น เพื่อส่งไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร ใน จ.ปัตตานีการเดินทางจากสถานีตำรวจตากใบไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร มีระยะทาง 150 กิโลเมตร ใช้เวลาร่วม 6 ชั่วโมง ซึ่งในสภาพเช่นนั้นเอง กว่าจะไปถึงหลายคนได้ขาดใจตายเสียก่อน รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตในระหว่างเดินทางทั้งหมด 78 คน เสียชีวิตในระหว่างการสลายการชุมนุมอีก 6 และที่โรงพยาบาลอีก 1 คน รวมทั้งหมดแล้วมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ "ตากใบ 47" 85 คน ส่วนที่รอดชีวิต จำนวนหนึ่งก็กลายเป็นคนพิการหรือกึ่งพิการไป จากการที่กล้ามเนื้อและอวัยวะภายในถูกกดทับเป็นเวลานานนอกจากนี้ ผู้ชุมนุมจำนวน 59 คน (ต่อมาเสียชีวิต 1 คน เหลือ 58 คน) ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นแกนนำ และถูกสั่งฟ้อง 6 ข้อหา คือ ข่มขืนใจเจ้าพนักงาน, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป, ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ, ครอบครองปืนเถื่อน และไม่ยอมสลายการชุมนุม สุดท้ายแล้วชาวบ้านทั้ง 58 คน ต้องเดินทางไปศาลทุกๆ 2 เดือนเพื่อสู้คดี

หลังจากเกิดเหตุน่าสลดขึ้น มีคำชี้แจงจาก นายมานิตย์ สุธาพร รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในขณะนั้น และ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุการสลายการชุมนุมที่ สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเพราะสภาพร่างกายค่อนข้างอิดโรย เนื่องจากอยู่ในช่วงถือศีลอด ประกอบกับอากาศร้อน และอยู่ในรถอย่างแออัดเป็นเวลานาน ทำให้ขาดอากาศหายใจขณะที่ทางด้าน นายจักรภพ เพ็ญแข โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในขณะนั้น ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มุ่งทำร้ายผู้ชุมนุมประท้วง ไม่มีการยิงปืนเข้าใส่ผู้ชุมนุมประท้วง การยิงปืนทั้งหมดเป็นการยิงขึ้นฟ้าเพื่อจัดระเบียบในภาวะที่สับสนอลหม่าน ส่วนที่ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งที่เสียชีวิตเกิดจาก 3 สาเหตุสำคัญ 1.ร่างกายของผู้ชุมนุมที่อ่อนเพลียเนื่องจากการถือศีลอด เมื่อต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เบียดเสียด มีการขยับเขยื้อนด้วยความรุนแรง จึงทำให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิต 2.กลุ่มที่เสพยาเสพติด หรือสารบางอย่างที่อาจไม่ใช่ยาเสพติด แต่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สามารถครองสติได้ และ 3.อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างชุมนุมและสลายการชุมนุมต่อมาในปี 2549 อัยการได้ยกฟ้องข้อกล่าวหา และในปี 2552 ศาลสงขลาได้มีข้อสรุปในการไต่สวนสาเหตุการเสียชีวิตว่า ผู้ชุมนุมที่เสียชีวิตทั้ง 78 ราย เพราะ "ขาดอากาศหายใจ" ระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ คดีจบลงด้วยการประนีประนอมโดยกระทรวงกลาโหมได้จ่ายค่าเยียวยาผู้เสียชีวิตรายละ 7.5 ล้านบาท และผู้บาดเจ็บรายละ 5 แสนบาท แลกกับการถอนฟ้องผู้มีอำนาจทั้งหมดที่สั่งการสลายการชุมนุมครั้งนั้น ทำให้เหตุการณ์ "ตากใบ 47" จึงไม่มีผู้รับผิดชอบในที่สุดอย่างไรก็ตาม ในช่วงสถานการณ์ "ตากใบ 47" เกิดขึ้นในรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร และ ผบ.ทบ. ในยุคนั้นก็คือรองนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส่วนแม่ทัพภาคที่ 4 คือ "พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี"  ซึ่งเคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อเมื่อหลายปีก่อนว่า เสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันว่าไม่ได้สั่งให้ทหารฆ่าประชาชน และเหตุการณ์ที่ สภ.ตากใบ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2547 ยังเป็น “แผลในใจ” ที่จะต้องพยายามอธิบายให้สาธารณชนได้รับรู้ข้อเท็จจริงอีกด้าน.
     -สรุปม้วนเดียวจบ'ทักษิณ' บุกClubhouseตอบทุกคำถาม!
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

ความคิดเห็น