อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

เปิดชื่อ39จำเลย!ลุ้นศาลชี้ชะตาคดี'กปปส.'ก่อม็อบปี57

เปิดชื่อ 39 จำเลยลุ้นศาลชี้ชะตาคดี "กปปส." ก่อม็อบเมื่อปี 57 มี ส.ส.ปชป.ด้วย 5 คน "สาทิตย์" โพสต์เฟซโอด "เขาหาว่าผมเป็นกบฏ" อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17.18 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีที่แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) รวม 39 คน ได้ก่อการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2557 ได้มีการกระทำความผิด 9 ข้อหาที่รวมถึงการร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้งด้วย ซึ่งกรณีที่ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 24 ก.พ.นี้ พบว่ามีรายชื่อดังนี้ 1.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ 2.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย 3.นายชุมพล จุลใส 4.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 5.นายอิสสระ สมชัย 6.นายวิทยา แก้วภราดัย 7.นายถาวร เสนเนียม 8.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 9. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ 10. นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก 11.พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ 12. นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ 13. นายยศศักดิ์ โกไศยกานนท์ 14. นายถนอม อ่อนเกตุพล 15. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข 16. นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ 17. นายสาธิต เซกัล 18. น.ส.รังสิมา รอดรัศมี 19. พล.อ.ท.วัชระ ฤทธาคนี

20.พล.ร.อ.เอกชัย สุวรรณภาพ  21.นายแก้วสรร อติโพธิ 22. นายไพบูลย์ นิติตะวัน 23. นายถวิล เปลี่ยนศรี 24. ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ 25.นายมั่นแม้น กะการดี 26.นายคมสัน ทองศิริ 27.พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ 28. นายพิภพ ธงไชย 29. นายสาวิทย์ แก้วหวาน 30.นายสุริยะใส กตะศิลา 31. นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด  32.นายสุภวัฒน์ สุปิยะพาณิชย์ 33.นายสำราญ รอดเพชร 34.นายอมร  อมรรัตนานนท์ 35. นายพิเชฐ พัฒนโชติ 36. นายสมบูรณ์ ทองบุราณ 37.นายกิตติชัย ใสสะอาด 38.นางทยา ทีปสุวรรณ 39. นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
                
โดยในจำนวนนี้มี 5 คนที่เป็น ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ คือ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง, นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร, น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม, นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม และส.ส.สงขลา
                
ทั้งนี้ นายสาทิตย์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงคดีนี้ โดยระบุว่า  เขาหาว่าผมเป็น “กบฏ” เช้าวันนี้สื่อมวลชนหลายสำนักลงข่าว ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดี การชุมนุมของ กปปส.ในวันที่ 24 ก.พ.นี้ หลังจากเวลาชุมนุมในเดือน ต.ค.2556 –พ.ค.2557 กว่า 7 ปี คดีนี้มีจำเลยจำนวนทั้งสิ้น 39 คน ผมเป็นจำเลยที่ 2 หลายคนอาจจำเหตุการณ์ได้ แต่หลายคนอาจจำไม่ได้แล้ว จึงขอเล่าเรื่องราวการชุมนุมของมวลมหาประชาชนระดับตำนาน เพื่อการติดตามข้อเท็จจริง ดังนี้ การชุมนุมเริ่มต้นขึ้น เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2556 บนถนนเลียบสถานีรถไฟสามเสน ผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกัน โดยมีเป้าหมายเพื่อคัดค้านกฎหมายนิรโทษกรรม ซึ่งรัฐบาลโดยพรรคเพื่อไทยในขณะนั้นสนับสนุนให้มีการยื่นเข้าพิจารณาในสภาฯ ซึ่งพรรคเพื่อไทยครองเสียงข้างมากรวมถึงแนวร่วมในวุฒิสภาด้วย  

นายสาทิตย์ ระบุอีกว่า หากถามว่าทำไมต้องคัดค้านกฎหมายนิรโทษกรรม คำตอบคือ ก่อนหน้าที่คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนฯจะพิจารณา กฎหมายนี้มีจุดมุ่งหมายนิรโทษกรรมให้ผู้ชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ปี 2547-2556 ครอบคลุมการชุมนุมของ พันธมิตรฯ นปช. และอื่นๆ เฉพาะความผิดเกี่ยวกับการชุมนุม เช่น ฝ่าฝืน พระราชกำหนดฉุกเฉิน เท่านั้น แต่ปัญหา คือ มี กรรมาธิการจากซีกเพื่อไทย แปรญัตติกฎหมายนิรโทษกรรม ให้หมายความรวมถึง ผู้กระทำความผิดกฎหมายอาญา เช่น วางเพลิง ฯลฯ รวมถึงผู้กระทำความผิดกฎหมายทุจริต อันเป็นเรื่องไม่เคยมีมาก่อนในการออกกฎหมายนิรโทษกรรม มิหนำซ้ำยังแปรญัตติว่าถ้านิรโทษกรรมผู้กระทำผิดกฎหมายอาญาและทุจริตแล้ว ถ้ายังอยู่ในกระบวนการสอบสวนของตำรวจ หรือ อัยการให้ปล่อยตัว ถ้าอยู่ในการพิจารณาของศาลให้ปล่อยตัวและถือว่าไม่ได้กระทำความผิด ถ้าพิพากษาแล้วอยู่ในระหว่างติดคุก ให้ปล่อยตัว และถือว่าไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน ถ้าติดคุกแล้วหรือถูกพิพากษาแล้ว ให้นิรโทษกรรม ถือว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ กฎหมายนิรโทษกรรมนี้ จึงกลายเป็นฉบับสุดซอย เหมาเข่ง ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า เป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรม ทำลายหลักนิติรัฐ นิติธรรม แต่พรรคเพื่อไทยหนุนกฎหมายนี้สุดตัว เพราะ ถือว่ามีเสียงข้างมากในสภา และคุมเสียงในวุฒิสภาได้ จึงไม่ต้องฟังเสียงใคร การชุมนุมคัดค้านกฎหมายนี้ จึงมีคนจากทุกสาขาอาชีพเข้าร่วมคัดค้านกฎหมายฉบับสุดซอยนี้ ทำให้การชุมนุมดังกล่าวข้ามปี ยาวนานถึง 204 วัน จบลงในวันที่ 22 พ.ค.2557 จากการยึดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%

ความคิดเห็น