อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

"บิ๊กตู่"ควันออกหู 80 ส.ส.ล่าชื่อยึดอำนาจปรับครม.  

“นายกรัฐมนตรี”เดือด 80 ส.ส.ล่าชื่อยึดอำนาจปรับครม. โผครม.ล่าสุด “ธรรมนัส” นั่งรมว.ดีอีเอส ส่วนสาวสวยเป็น “คุณครูบิ๊กอาย”  เผย แคนดิเดต รมต.หน้าใหม่ “ชัยวุฒิ-ไผ่” ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22.00 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความคืบหน้าในการปรับ ครม. “ตู่ 2/3” ล่าสุดของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีความเคลื่อนไหวอย่างคึกคักจากกลุ่มต่างๆ ภายในพรรค ซึ่งหลังจากที่มี “ขาใหญ่” ประจำพรรค ล่ารายชื่อ ส.ส.ในพรรคเพื่อต้องการส่งถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค พปชร. เพื่อสื่อไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ห้ามนำ “คนนอก” มาเป็นรัฐมนตรีและขอมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลง เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ในระหว่างการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปรากฏว่าข่าวที่ออกไปสร้างความไม่พอใจให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างมากที่มี “ขาใหญ่” ล่ารายชื่อดังกล่าวขณะเดียวกันมีรายงานว่า ส.ส.ในพรรค พปชร.กว่า 80 คน ที่ถูกให้ร่วมลงชื่อ จาก ส.ส. 119 คน โดยมีการอ้างว่า “หัวหน้าพรรค” เป็นคนสั่งให้เซ็น แต่เมื่อแกนนำพรรคคนหนึ่งได้โทรศัพท์สอบถาม พล.อ.ประวิตร กลับได้รับคำตอบว่า “ไม่รู้เรื่องและไม่ได้สั่งใดๆ ทั้งสิ้น” จึงทำให้ ส.ส.ในพรรค พปชร.ที่ร่วมลงชื่อไม่พอใจ “ขาใหญ่” จำนวนมากและบางส่วนได้แจ้งพฤติกรรมไปยังคนใกล้ชิดนายกรัฐมนตรีแล้วว่าใครอยู่เบื้องหลัง “ขาใหญ่” ดังกล่าวบ้าง

ส่วนกระแสข่าวการปรับ ครม.นั้น ล่าสุดมีความพยายามของ “กลุ่ม 3 ช.” โดยมีหลายโผที่น่าสนใจ โดยขณะนี้โผแรก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปเป็น รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ส่วน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์รมช.แรงงาน พยายามขอไปนั่งเป็น รมว.ศึกษาธิการหรือโผที่ 2 ร.อ.ธรรมนัส รมช.เกษตรฯ เป็น รมว.ดีอีเอส  นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ขยับไปเป็น รมว.ศึกษาฯ แล้วให้นางนฤมล รมช.แรงงาน สลับไปเป็น รมช.คลังแทน

ขณะที่ตำแหน่งคาดว่าจะว่างลง คือ รมช. 2 ตำแหน่ง ซึ่งก็มีแคนดิเดตที่แกนนำกลุ่มผลักดันส่งเสริมเต็มที่ โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พลังประชารัฐ ดันนายชัยุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส่วน ร.อ.ธรรมนัส และนางนฤมล ผลักดันนายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร ส่วน 13 ส.ส.ภาคใต้ ก็เรียกร้อง 1 ตำแหน่งให้กับ ส.ส.ในกลุ่มด้วย.
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น