อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ตร.ขู่"หม่อง"ห้ามชุมนุมร่วมคนไทย ฝ่าฝืนจับส่งกลับบ้าน

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวเตือน ชาวเมียนมา ห้ามร่วมชุมนุมกลับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนต้องถูกจับกุมส่งกลับประเทศแน่นอน ขณะที่นำแผงรั้วเหล็กมัดด้วยลวดสลิง ปิดถนนพหลโยธินซอย 2 อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.01 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงหน้า รพ.ทหารผ่านศึก พร้อมกล่าวเตือนไปถึงชาวเมียนมาที่เคลื่อนไหวในไทยว่า แม้ที่ผ่านมาจะมีการประสานกับเจ้าหน้าที่ และตำรวจได้จัดกำลังคอยดูแลป้องกันอันตรายมาให้โดยตลอด แต่เมื่อมาสมทบกับผู้ชุมนุมชาวไทย จึงขอเตือนว่า การชุมนุมของชาวไทยนั้นผิดกฎหมาย เพราะมีการใช้อาวุธความรุนแรงหลายครั้ง ต่างจากชาวเมียนมาที่ชุมนุมด้วยความสงบมาตลอด 

ทั้งนี้ หากมีการใช้มาตรการควบคุมสถานการณ์และเข้าจับกุมก็ต้องถูกดำเนินคดีฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งจำเป็นต้องส่งกลับประเทศเมียนมา อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมืออย่ามาร่วมชุมนุมกับชาวไทยเด็ดขาด ทั้งนี้ ประเมินว่าได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เพียงพอต่อการรักษาความสงบเรียบร้อยทั้งอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และถนนวิภาวดีรังสิตขณะมี่เจ้าหน้าที่ได้นำแผงรั้วเหล็กมัดด้วยลวดสลิง ปิดถนนพหลโยธินซอย 2 ซึ่งเป็นทางเชื่อมสู่ถนนวิภาวดี หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือจีโน่ 2 คัน รถสำรองน้ำ 1 คัน รถติดเครื่องขยายเสียง 1 คัน จอดประจำการณ์ โดยมีตำรวจชุดปราบจราจลควบคุมพื้นที่ประมาณ 1 กองร้อย ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมกำลังเดินทางมาจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) เข้ามาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ พร้อมกล่าวว่า การชุมนุมในครั้งนี้มีการเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาตามถนนวิภาวดีรังสิต ส่งผลให้การจราจรติดขัด จึงอยากให้ผู้ชุมนุมคำนึงถึงประชาชนทั่วไปที่ใช้รถใช้ถนน อีกทั้งการชุมนุมตอนนี้ไม่อาจทำได้เนื่องจากมีการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อระงับการรวมกลุ่มชุมนุมอันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค

ทั้งนี้ ตำรวจได้ติดตามและประเมินสถานการณ์การข่าวมาตลอด ยืนยันว่ามีความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายตามขั้นตอน เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นหลักและจะเน้นการเจรจากับแกนนำและผู้ชุมนุม.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

ความคิดเห็น