อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

"วิษณุ"รับหากศาลรธน.ชี้ แก้รธน.ไม่ได้ ทุกอย่างเป็นศูนย์

“วิษณุ” เผยรอสภาฯตอบกำหนดวันเปิด-ปิดประชุมวิสามัญเมื่อใด รับหากศาลรธน.ชี้ แก้รธน.ไม่ได้ ทุกอย่างต้องหยุด-เท่ากับเป็นศูนย์ พุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 11.17 น.


เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และความเป็นรัฐมนตรีของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม และส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ ว่า เห็นด้วยกับ กกต.ที่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่ง กกต.สามารถสงสัยและส่งไปได้ และเชื่อว่าเรื่องนี้ จะมีการพิจารณาได้เร็ว เพราะจะได้เป็นบรรทัดฐาน ถือว่าดี ความจริงเรื่องนี้จะว่าชัดก็ชัด แต่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา เพราะไปเกี่ยวพันกับเรื่องของการที่จะเลื่อนคนขึ้นมาแทนในการเลือกตั้งซ่อม ถ้าหากจะเลื่อนเลยแล้วมีเรื่องขึ้นมาในภายหลังก็จะยุ่ง กกต.มีอำนาจอยู่แล้วเรื่องจะได้จบไป น่าจะหมดปัญหาที่สงสัยกัน ซึ่งที่ผ่านมาเราก็มีตัวอย่างจากหลายกรณี

เมื่อถามว่า จนถึงขณะนี้มีการส่งรายชื่อรัฐมนตรีใหม่มาให้ตรวจสอบหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แต่เข้าใจว่ายังไม่มีใครส่งมา ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบจะต้องใช้เวลานานหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากน้อยคนก็ไม่นาน แต่ถ้ามากคนก็จะนาน และถ้าหากเป็นรัฐมนตรีที่เคยตรวจสอบแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหา ไม่เหมือนกับการตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ทั้งชุด ที่อาจจะวุ่นวาย เนื่องจากจะต้องดูเรื่องของสัมปทาน หุ้นสื่อ ซึ่งหากคนที่เข้ามาใหม่เป็น ส.ส.อยู่แล้ว ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ผลของศาลรัฐธรรมนูญอาจจะมีออกมาก่อนการพิจารณาวาระ 2 วาระ3 แล้วเสร็จ จะมีปัญหาได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็อยู่ที่ว่าผลนั้นออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งขณะนี้ประธานสภาก็รออยู่ ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก็ได้มีหนังสือสอบถามไปนานแล้วว่า เมื่อรัฐธรรมนูญผ่านวาระ 2 จะเข้าวาระ3 ซึ่งต้องทิ้งไว้ อย่างน้อย 15 วัน ทางสภาคิดว่า จะเปิดสภาสมัยประชุมวิสามัญได้เมื่อใด จะได้มาขอออกพระราชกฤษฎีกา เพราะรัฐบาลจะต้องเป็นผู้ดำเนินการเพื่อทูลเกล้าถวายฯ และคิดว่าจะเปิดกี่วัน เพราะเราไม่รู้ว่า เปิดแล้วจะมีภารกิจทำอะไรบ้าง เพราะเท่าที่รู้ก็ คือเปิดเพื่อโหวตรัฐธรรมนูญวาระ 3 แต่ได้ยินพูดๆกันว่า ไม่พอ จำเป็นต้องให้ความเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และมีบางคนก็บอกว่าไหนๆก็เปิดแล้ว ประมวลกฎหมายยาเสพติดก็เสร็จแล้ว และต้องเข้าที่ประชุมร่วมด้วย ดังนั้นเมื่อการเปิดครั้งนี้เป็นการเปิดเพื่อประชุมร่วมอยู่แล้วก็ควรจะ นำเรื่องนี้เข้าพิจารณาด้วย โดยอาจจะพิจารณาทั้งสามเรื่อง 3 วาระ

เมื่อถามต่อว่า ผลการพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญจะมีผลเกี่ยวข้องกับการพิจารณาวาระ 3 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ปกติจะไม่เกี่ยวกัน แต่อาจจะเกี่ยวกันได้ถ้าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งอะไรที่เกี่ยวข้องกัน เช่น ถ้าศาลสั่งว่าทำได้ก็ไม่มีปัญหา หรือถ้าศาลสั่งว่าทำไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นก็ไม่ต้องประชุมในวาระ 3 แล้ว ดังนั้นที่ประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญกันมาทั้งหมดก็เป็นศูนย์ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ สิ่งที่ทำไปแล้วก็ถือว่าใช้ไม่ได้ แต่ความจริงก็ใช้ได้เพียงแต่ว่าจะทำต่อไปไม่ได้

เมื่อถามอีกว่ารัฐบาลยังคงมีแนวทางที่อยากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าออกมาในรูปนั้นก็สามารถแก้ไขเป็นรายมาตราได้ ปัญหาต่อไปก็คือจะแก้มาตราไหน เมื่อถามว่า ยืนยันว่าหมวด 1 หมวด 2 ไม่แตะต้องใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้ยังจะต้องยืนยันอีกหรือ.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11