อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

เพจดังขอโทษเข้าใจผิด ปมVIPฉีดวัคซีน"โควิด"

ปลัดสธ. ย้าย ผอ.รพ.นครพิงค์-สสจ.เชียงใหม่ เปิดทางสอบข้อเท็จจริงปม VIP ฉีดวัคซีนโควิด ชี้เป็นไปตามระเบียบขรก. แม้ เพจดังออกมาขอโทษ เข้าใจผิดแล้ว พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 12.32 น.

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า ได้รับข้อมูลพร้อมภาพถ่ายว่า ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการกันวัคซีนโควิด-19 ให้กับ VIP ทั้งที่บุคลากรสาธารณสุขลงทะเบียนรับวัคซีนไม่ได้ ก่อนจะออกมาโพสต์ข้อความอีกครั้งเป็นการแสดงความขอโทษหลังตรวจสอบพบว่าเป็นบุคลากรด่านหน้า อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีรายงานว่า ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงนามสั่งย้าย นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผอ.โรงพยาบาลนครพิงค์ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ ระหว่างการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ด้วยนั้น
 
เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ถึงจะมีการออกมาแถลงข่าวผู้ที่มารับวัคซีนนั้นเป็นบุคลากรด่านหน้าแล้ว และทางเพจที่ออกมาเปิดเผยข้อมูล ก็ออกมาขอโทษและระบุว่า เป็นเรื่องเข้าใจผิดแล้ว แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจนตามระเบียบราชการ จึงมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมี นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ เป็นประธานสอบ เบื้องต้นจึงได้มีหนังสือคำสั่งให้นายแพทย์ทั้ง 2 ท่านหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจประจำ และให้ไปช่วยงานที่สำนักงานเขตสุขภาพจังหวัดเชียงใหม่ระหว่างรอผลการสอบ ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการสอบก็สอบแล้ว เหลือรอเอกสาร รายละเอียดต่างๆ  
 
“เมื่อมีการสอบสวนเรื่องนี้แล้วเสร็จ 1-2 วัน และพบว่าไม่มีมูลใดๆ ก็กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม ซึ่งการดำเนินการแบบนี้เป็นเรื่องปกติของทางราชการที่ต้องปฏิบัติเมื่อมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่ขอให้เข้าใจว่า เรื่องนี้สำคัญเพราะเมื่อมีกระแสข่าวออกไปย่อมทำให้คนสงสัย และอาจเข้าใจผิดในเรื่องการจัดสรรกระจายวัคซีนโควิด ซึ่งลอตแรก 2 แสนโด๊ส เป็นลอตสำคัญต้องให้ได้อย่างถูกต้องตามเกณฑ์ ” นพ.เกียรติภูมิ กล่าวและว่า เมื่อผลสอบออกจะแถลงต่อสาธารณชนทราบต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น