อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ฝาก"รมว.ศธ."คนใหม่ สานต่อปัญหาล่วงละเมิดทางเพศ

“เด็กพปชร.”ขอบคุณครม.ใส่ใจปัญหาข่มขืนดันเป็นวาระแห่งชาติ ฝาก “รมว. ศธ.” คนใหม่ สานต่อภารกิจ ศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือ นักเรียนถูกล่วงละเมิดทางเพศ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 13.28 น.


เมื่อวันที่ 4 มี.ค. น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและการล่วงละเมิดทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวขอบคุณ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ได้รับทราบรายงานของ กมธ.และสั่งการให้กระทรวงยุติธรรม เป็นหน่วยงานหลัก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยกระดับการขับเคลื่อนแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเรา และการล่วงละเมิดทางเพศ ให้เป็นวาระแห่งชาติ พร้อมบูรณาการวางแผนปฏิบัติงานในระยะยาว วางแนวป้องกันทั้งก่อนการเกิดเหตุ การดำเนินการของภาครัฐเมื่อเกิดเหตุ และแนวทางการแก้ไขฟื้นฟูเยียวยาหลังเกิดเหตุ รวมทั้งเตรียมออกมาตรการเข้ม เอาผิดครูที่ล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จากการที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญ และได้ตั้งศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา เพื่อป้องกันและปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษา พร้อมคุ้มครองช่วยเหลือผู้ถูกกระทำ ดิฉันในฐานะที่เป็นผู้เสนอญัตติขอตั้ง กมธ.และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้พยายามผลักดันในประเด็นนี้ จึงขอฝากไปถึง รมว.ศึกษาธิการ คนใหม่ ที่จะเข้ารับตำแหน่งในเร็ววันนี้ได้สานต่อภารกิจของศูนย์ดังกล่าว เพื่อให้การดำเนินงานนั้นไร้รอยต่อ และสามารถขับเคลื่อนช่วยเหลือ ป้องกันไม่ให้เยาวชน ถูกคุกคามทางเพศ ภายในสถานศึกษา

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวถึงความคืบหน้า การเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ที่ได้ยื่นต่อสภาผู้แทนราษฎร ในประเด็น “การกระทำชำเราและการคุกคามทางเพศ” นั้น ตนและ ส.ส.พปชร. ได้ติดตามและขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนการบรรจุเข้าวาระสภาผู้แทนราษฎร.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น