อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"อิทธิพล"พร้อมนั่งว่าการกระทรวงดีอีเอส 

“อิทธิพล”พร้อมนั่งดีอีเอส หลังมีชื่อติดโผ เตรียมสานต่องานจัดการไอโอ-ม.112 ปัดคุย “พุทธิพงษ์” ฝากอะไรเป็นพิเศษ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 13.42 น.


เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีชื่อว่าจะไปเป็น รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ว่า ไม่ทราบ แต่ขณะนี้ตนได้รักษาการ รมว.ดีอีเอส ตามมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนเรื่องการปรับ ครม.นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้แจ้งในครม.แล้วว่าจะทำให้เร็วที่สุด อยู่ที่ว่านายกฯ จะดำเนินการอย่างไร สำหรับตนไม่ได้มีนัยอะไร ขอทำหน้าที่รักษาการไปก่อน ซึ่งข้อเท็จจริงจะกระจ่างอย่างไร อยู่ที่นายกฯ จะพิจารณา แต่ตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งใดๆ

เมื่อถามว่า ดูเหมือนว่าการที่ไปรักษาการที่ดีเอส เพื่อให้ไปชิมลางก่อน นายอิทธิพล กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของการชิมลาง แต่เป็นการมอบหมายของ ครม.เท่านั้น ตอนนี้ก็ทำงานในหน้าที่ทั้ง 2 กระทรวง ส่วนหากถูกย้ายไปดีอีเอสจริงหนักใจหรือไม่ เพราะมีเรื่องต้องดำเนินการหลายอย่าง ทั้งเรื่องเฟคนิวส์และเรื่องหมิ่นสถาบัน นายอิทธิพล กล่าวว่า ตามลักษณะของงานมีความเหมือนและความต่างกันอยู่ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่ได้ให้เตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ

เมื่อถามต่อว่า การที่วางตัว น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว พรรค พปชร. มานั่ง รมว.วัฒนธรรม เพื่อหวังบารมี นายเสนาะ เทียนทอง นักการเมืองอาวุโส หวังผลในการเลือกตั้งครั้งหน้าใช่หรือไม่หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า เรื่องตัวบุคคลและเหตุผลตนไม่ทราบ แต่ในเรื่องการทำงานนายกฯได้พูดกับ ครม.เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ขอให้ตั้งใจทำงานเพราะมีวาระเร่งด่วนหลายเรื่อง ซึ่งตนก็มีภาระงานเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า สำหรับงานที่ได้รับหมอบหมายใหม่ ก็ต้องเร่งศึกษางานเพื่อไม่ให้เกิดรอยต่อ

เมื่อถามว่าถ้านายกฯมอบหมายให้รับตำแหน่ง รมว.ดีอีเอส พร้อมใช่หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า ตนพร้อมในส่วนนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานด้านไหน ตนพร้อมมาตลอดตั้งแต่นายกฯไว้วางใจให้เป็นรัฐมนตรีวัฒนธรรม และพร้อมมาอย่างต่อเนื่อง และไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดแบบใดก็ยินดี เพราะเรามีความตั้งใจทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง

เมื่อถามอีกว่าในช่วงรักษาการดีอีเอสสามารถไปจัดการเรื่องไอโอ ที่เกี่ยวกับด้านความมั่นคงได้หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า กองบังคับการปราบปรามเกี่ยวกับการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้มอนิเตอร์ 24 ชั่วโมง และรวบรวมหลักฐานและส่งข้อมูลต่อมาทางดีอีเอสตามขั้นตอน ส่วนการดำเนินการเรื่อง มาตรา 112 ก็เป็นไปตามกฎหมายตามที่นายพุทธพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต รมว.ดีอีเอส ทำไว้ เพราะเขาทำมาอยู่แล้ว ส่วนได้พูดคุยกับนายพุทธิพงษ์ และมีการฝากฝังเรื่องงานบ้างหรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยเรื่องงาน แต่ที่ผ่านมาทำงานร่วมกัน และรู้จักกันมาก่อนอยู่แล้ว โดยไม่ได้ฝากฝังอะไรเป็นการเฉพาะ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น