อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ทนายงง'ไผ่-ไมค์-รุ้ง'ถูกหิ้วไปคุก ทั้งที่ยังไม่ทันยื่นประกัน

ทนายงง ยังไม่ยื่นประกันตัว 3 แกนนำ ไผ่-ไมค์-รุ้ง แต่ราชทัณฑ์คุมตัวไปเรือนจำแล้ว ส่วน 15 แกนนำที่เหลือ ศาลปล่อยตัว ตีราคา 3.5 หมื่นบาท ด้าน"ครูใหญ่"เดินหน้าเรียกร้อง 3 ข้อ จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 19.30 น.

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความแกนนำกลุ่มราษฎร กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ศาลออกนั่งบัลลังก์แจ้งให้ผู้ต้องหาทั้ง 18 คน ว่าถูกฟ้อง และมีการนัดพร้อมในวันที่ 15 มี.ค. ตนกำลังยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวให้กับทั้ง 18 คน ปรากฏว่า เอกสารของจำเลยที่ 1-3 รุ้ง ไผ่ และไมค์ ยังไม่เรียบร้อย แต่ทราบจากเจ้าหน้าที่ศาลว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวทั้ง 3 คนไปเรือนจำแล้ว จึงเกิดคำถามว่า ทำไมไม่รอให้ยื่นปล่อยชั่วคราวก่อน ทั้งๆ ที่ยังไม่หมดเวลาทำการศาล การนำตัวไปเรือนจำ ทั้งๆ ที่ยังไม่ยื่นประกัน ปกติจะไม่ทำกัน เพราะเจ้าหน้าที่ศาลมาถามตนอยู่แล้วว่า จำเลยทั้ง 18 คน จะยื่นคำร้องขอประกันตัวหนือไม่ ตนบอกว่ายื่น แสดงว่าต้องรู้อยู่แล้ว ต้องรอจนกระบวนการการประกันเสร็จ ถ้าถามว่าผิดหลักขั้นตอนหรือไม่ ก็ต้องถามทางศาลว่าอนุญาตให้เรือนจำเอาตัวไป โดยไม่รอให้ฟังคำร้องขอประกันตัวได้อย่างไร เราทราบอยู่แล้วว่า ไม่ให้ประกัน เพราะคดีข้อหานี้มันยาก เพียงแต่ว่าน่าจะให้โอกาสยื่นคำร้องขอประกัน ตนพูดอะไรไปมากกว่านี้ไม่ได้ เพราะทนายทำเต็มที่แล้ว

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า การนำตัวทั้ง 3 คนไปเรือนจำ ถือว่าเป็นอุปสรรคการประกันตัว เพราะจำเลยต้องเซ็นชื่อในคำร้องที่จะนำไปยื่นต่อศาล อย่างไรก็ตามการนำตัวจำเลยไปเรือนจำขณะที่ยังยื่นประกันช่วงเวลาทำการศาล เคยเจอแต่ที่ศาลทหาร เพราะศาลทหารแม้จะปล่อยชั่วคราวก็ต้องนำตัวไปขัง ก่อนหมายปล่อยไปแจ้งที่เรือนจำ

ส่วนน้องสาวนายจตุภัทร์ หรือ “ไผ่ ดาวดิน” กล่าวว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่มาแจ้งเลยว่าไม่ได้ประกัน ทำให้ตอนนี้แกนนำเราหมดอิสรภาพไปทีละคน แต่เชื่อว่าทุกคนจะต้องออกมาเยอะขึ้น ส่วนสภาพจิตใจของแม่ ค่อนข้างเข้มแข็ง ซึ่งเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ตอนที่พี่ไผ่ติดคุกอยู่ 2 ปีกว่า แต่คิดว่ายังสะเทือนใจอยู่ดี และก่อนจะถูกพาตัวไปเรือนจำ พี่ไผ่โทรฯ เข้ามาพอดี แต่หนูไม่ได้รับสาย จึงรู้สึกเสียใจมาก ตอนนี้ไม่รู้ว่าอยู่ข้างในเรือนจำสภาพจะเป็นอย่างไร จะให้เข้าเยี่ยมได้เมื่อไหร่ หลังจากนี้จะให้สิทธิทนายความดำเนินการยื่นประกันตัวต่อไป พอรู้ข่าวว่าไม่ได้ประกันตัว ก็โทรฯ คุยกับคุณแม่เสร็จ แม่ก็บอกให้พี่ไผ่โทรฯ หาตน แล้วตนพยายามขอเจ้าหน้าที่ให้ลงไปส่งพี่ไผ่ที่ด้านหลัง เพราะปกติจะมีที่ส่งผู้ถูกคุมขังได้ ระหว่างที่กำลังคุยอยู่กับเจ้าหน้าที่ พี่ไผ่ก็โทรฯ มาสายสุดท้าย แล้วตนไม่ได้รับสาย จึงรู้สึกเสียใจมาก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จำเลยที่ 4-18 ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 35,000 บาท ซึ่งรวมถึง นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ ด้วยแต่ไม่ได้รับการประกันตัวคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้าเรือนจำคลองเปรม จึงยังถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี โดยหลังจากศาลอนุญาตให้ประกันตัวแกนนำที่เหลืออีก 15 คนนั้น นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แกนนำกลุ่ม “ขอนแก่นพอกันที” กล่าวว่า จากกรณีที่ 3 แกนนำมีการถูกควบคุมตัวก่อนการยื่นประกัน ตนมองว่า มีสัญญาณว่าจะไม่ได้รับการประกันอยู่แล้ว ขณะที่ผู้ต้องหาทั้งหมดกำลังนั่งรอฟังคำสั่งจากศาล ได้มีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มาขอนำตัวทั้ง 3 คนออกไปจากห้องโดยอ้างว่า จะนำทั้ง 3 คนไปทำธุรกรรม แต่มารู้หายลังว่า พาตัวแกนนำทั้ง 3 คนไปเรือนจำเลยทันที 

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ตนและแกนนำคนที่เหลือที่ได้รับการประกันตัวต้องรอฟังเงื่อนไขจากทางทนายว่าศาลจะกำหนดเงื่อนไขอย่างไรบ้าง  โดยยืนยันว่าจะต้องมีการ เดินหน้า เรียกร้อง 3 ข้อเรียกร้องต่อไปแม้จะไม่มีแกนนำ ดำเนินการจัดการชุมนุมแล้ว แต่เชื่อว่ากลุ่มมวลชนจะมีการต่อสู้เพื่อ 3 ข้อเรียกร้องที่ได้ตั้งไว้ตั้งแต่ต้น ขณะนี้จะสังเกตว่าสถานการณ์บ้านเมืองไม่ใช่ภาวะปกติ ขอให้มวลชน และประชาชนทุกคนออกมาร่วมต่อสู้กับความไม่ยุติธรรมและผิดปกตินี้ พร้อมจับตาการสั่งฟ้องจากคดีหน้าสถานทูตเมียนมาที่มีการดำเนินคดีมาตรา 112 กับผู้ชุมนุมมากที่สุด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลไม่ให้ประกัน'ไผ่-ไมค์-รุ้ง' คุมตัวส่งเข้าเรือนจำทันที

สั่งฟ้อง18แกนนำราษฎร11ข้อหา 'ไผ่-ไมค์-รุ้ง'โดน112พ่วง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    62%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

ความคิดเห็น