อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

'อธิบดีคุก'แจงตรวจโควิดดึกปกติ แฉแกนนำขู่'มีเรื่องแน่'

'อธิบดีกรมราชทัณฑ์' ตั้งโต๊ะแถลงชี้แจงตรวจโควิดยามวิกาลเป็นเรื่องปกติ เผยหนึ่งในแกนนำเคยยอมตรวจตอนกลางคืนมาแล้ว ยันเจรจาขอความร่วมมือดีๆกลับเจอแกนนำขู่ "พรุ่งนี้มีเรื่องแน่" ยันมีกล้องวงจรปิดพร้อมแสดงต่อศาล พุธที่ 17 มีนาคม 2564 เวลา 17.50 น.

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่กรมราชทัณฑ์ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ร่วมแถลงชี้แจงกรณีนายอานนท์ นำภา เขียนจดหมายอ้างถูกเจ้าหน้าที่พยายามนำตัวออกจากห้องควบคุมกลางดึก กลัวจะถูกทำร้ายหมายเอาชีวิต จนถูกนำไปเผยแพร่ในโซเซียลมีเดีย โดยนายอายุตม์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องขังไปตรวจหาเชื้อโควิด-19  ซึ่งเป็นมาตรการปกติของเรือนจำที่ป้องกันการแพร่ระบาด และป้องกันเหตุจลาจลที่อาจเกิดขึ้นในเรือนจำ เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเป็นความมั่นคงของทางเรือนจำ ที่ผ่านมาการคัดกรองโควิดในรูปแบบนี้ก็ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้เป็นอย่างดี และการพบเชื้อร้อยละ 90 ก็เกิดจากการตรวจเชิงลึก ไม่ใช่เป็นการแสดงอาการป่วย

“ภายในเรือนจำมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดทุกพื้นที่ รวมถึงภายในห้องควบคุม หากศาลเรียกหลักฐานส่วนนี้ก็สามารถนำไปแสดงต่อศาลได้ว่าไม่มีการทำร้ายร่างกาย หรือ ละเมิดสิทธิจำเลย หรือผู้ต้องขังอย่างแน่นอน ทั้งนี้ การคุมตัวจำเลย หรือผู้ต้องขังออกไปนอกสถานที่ เช่น นำตัวไปเบิกความที่ศาล เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะมีการค้นตัวทั้งขาไปและขากลับ รวมถึงการเยี่ยมญาติ หากจะฝากสิ่งของเข้ามาหรือออกจากเรือนจำจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเรือนจำ ดังนั้น จดหมายของนายอานนท์ ไม่ได้นำออกไปจากเรือนจำ และในเรือนจำไม่มีเครื่องมือสื่อสาร แม้แต่นาฬิกาก็ไม่มี กรณีนี้กรมราชทัณฑ์ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับแอดมินเพจ "อานนท์ นำภา" ไปก่อนหน้านี้แล้ว 2 ครั้ง และจะแจ้งความเพิ่มอีก เพื่อสืบหาว่า แอดมินโพสต์ข้อความจากที่ไหน” นายอายุตม์ กล่าว

นายอายุตม์ ยังกล่าวถึงกรณีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ประกาศอดอาหารประท้วงที่ไม่ได้รับการประกันตัวว่า นายพริษฐ์ได้แจ้งเจ้าหน้าที่จะอดอาหาร ดื่มเพียงน้ำ นม และเกลือแร่เท่านั้น ทางกรมราชทัณฑ์ จึงจัดเตรียมนมและเกลือแร่ให้ผู้ต้องขัง พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิด เตรียมพยาบาลวิชาชีพ ทีมแพทย์ และนักจิตวิทยาคอยจับตาดูแลความปลอดภัย หากพบว่า มีอาการป่วยอ่อนเพลียจากการอดอาหารก็จะนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งอยู่ใกล้กับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันทีด้าน นพ.วีระกิตติ์ กล่าวว่า ตนในฐานะรองอธิบดีฝ่ายปฏิบัติการ และเป็นแพทย์ด้วย ขอชี้แจงว่า เหตุการณ์ในวันนั้นหลังจากที่ศาลมีคำสั่งให้ย้ายจำเลย 3 คน คือ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ จากเรือนจำพิเศษธนบุรี ซึ่งเป็นเรือนจำพื้นที่เสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด มาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยจำเลยทั้งหมดมาถึงประมาณ 18.40 น. หลังจากทำการซักประวัติเสร็จก็ได้นำตัวไปขังรวมกับผู้ต้องขังที่เป็นแกนนำราษฎรและผู้ต้องขังอื่นๆ รวม 16 รายที่แดน 2 ซึ่งใช้เป็นสถานที่กักกันโรคเพื่อรอตรวจคัดครองโควิด จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. แพทย์เวรและเจ้าหน้าที่ตรวจโควิดจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งเป็นแพทย์หญิงทั้งหมด ได้เตรียมเครื่องมือเข้ามาตรวจโควิดผู้ต้องขังอื่น และเข้าตรวจโควิดในเวลาประมาณ 23.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เข้าไปเจรจาขอความร่วมมือกับผู้ต้องขัง แต่ปรากฏว่าผู้ต้องขัง 7 ราย ไม่ยินยอมให้ความร่วมมือในการตรวจโควิด

นพ.วีระกิตติ์ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่จึงนำผู้ต้องขังอื่น 9 คน ไปตรวจโควิด โดยนำตัวออกไปตรวจในที่โล่งทีละคนจนเสร็จ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ หรือประมาณเที่ยงคืนก็ได้เจรจากับผู้ต้องขังที่เหลือเพื่อตรวจโควิดอีกครั้ง แต่ผู้ต้องขังไม่ยินยอม จึงขอให้แยกห้องกับผู้ต้องขังอีก 9 รายที่ให้ความร่วมมือ เนื่องจากผู้ต้องขังที่ไม่ยอมตรวจโควิดมีจำนวนน้อยกว่า แต่ทั้งหมดก็ยังไม่ให้ความร่วมมือ จึงจัดเจ้าหน้าที่ชุดดูแลความปลอดภัยภายในเรือนจำมานำผู้ต้องขังอื่น 9 คนออกไป และกักตัวผู้ต้องขังที่ไม่ยอมตรวจโควิด 14 วัน

“ยืนยันว่าตลอดเหตุการณ์ไม่มีการแตะตัวจำเลย และไม่มีเหตุวุ่นวายใดๆ เกิดขึ้น แต่จำเลยพูดกับเจ้าหน้าที่ว่า "พรุ่งนี้มีเรื่องแน่" และเหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีประชาชนไม่ยอมตรวจหาเชื้อโควิด ทั้งนี้การตรวจโควิดในเวลากลางคืนถือว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ผ่านมาก็เคยตรวจป้องกันการแพร่ระบาดแบบนี้ในหลายเรือนจำ และเมื่อวันที่ 15-16 ต.ค.63 ก็เคยมีการตรวจหนึ่งในแกนนำในช่วงเวลา 23.00- 01.00 น. มาแล้ว ซึ่งแกนนำคนนั้นยังขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนอื่นๆ อย่างเท่าเทียมด้วย” นพ.วีระกิตติ์ กล่าว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เบิกตัว'อานนท์'ไต่สวนปมจม. ร้องแกนนำถูกอุ้มกลางดึก

แจงจม.'อานนท์'ไม่ได้อุ้มฆ่า แค่นำตัวไปตรวจหา'โควิด'

'อานนท์'วอนขอชีวิตแกนนำ แฉผู้คุมพยายามอุ้มกลางดึก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น