อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

กต.ปัดผลักดันกะเหรี่ยงลี้ภัยกลับเมียนมา ยันพร้อมช่วย

กต.ปัดข่าวไทยผลักดันกะเหรี่ยงหนีตายจากเมียนมากลับประเทศ ยันมีประสบการณ์รับมือผู้อพยพมายาวนาน ฝ่ายความมั่นคง-จว.ชายแดน มีแนวปฏิบัติ-สถานที่ รวมถึงมาตรการป้องกันโควิดรองรับ อังคารที่ 30 มีนาคม 2564 เวลา 09.20 น.

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดเผยเมื่อค่ำวานนี้ (29 มี.ค.) ถึงกรณีสื่อหลายสำนักรายงานว่าชาวเมียนมาเชื้อสายกะเหรี่ยงจำนวนมากหลบหนีข้ามแดนจากฝั่งเมียนมาเข้ามาในฝั่งไทย จากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ฝ่ายไทยได้ติดตามพัฒนาการของสถานการณ์ในเมียนมา และบริเวณแนวชายแดนอย่างใกล้ชิดมาระยะหนึ่งแล้ว และได้ประเมินสถานการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง สำหรับนโยบายต่อกลุ่มผู้หลบหนีเข้ามาในไทยนั้น ขอให้มั่นใจว่าไทยมีประสบการณ์ในการรับมือกับกลุ่มผู้อพยพเข้าไทยด้วยเหตุผลต่างๆ จากประเทศเพื่อนบ้านมาอย่างยาวนาน และที่ผ่านมาได้ให้ความช่วยเหลือกลุ่มต่างๆที่หนีภัยการสู้รบหรือสถานการณ์ความไม่สงบจากประเทศเพื่อนบ้าน ตามหลักมนุษยธรรมและหลักสากลระหว่างประเทศมาตลอด

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวอีกว่า สำหรับความห่วงกังวลหากจะมีผู้หนีภัยข้ามมายังฝั่งไทยอีกเป็นจำนวนมาก ตนเชื่อว่าฝ่ายความมั่งคงและจังหวัดตามแนวชายแดนมีการเตรียมพร้อม ทั้งแนวปฏิบัติและสถานที่รองรับไว้แล้ว รวมทั้งมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เป็นแนวปฏิบัติที่มีมาโดยตลอดตั้งแต่ช่วงที่เริ่มการแพร่ระบาด ส่วนรายงานข่าวที่อ้างว่าชาวเมียนมาเชื้อสายกะเหรี่ยงที่หนีภัยความไม่สงบมายังประเทศไทย ถูกบังคับส่งกลับไปยังเมียนมานั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะรายงานข่าวดังกล่าวอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่เป็นทางการเพียงช่องทางเดียว โดยไม่ได้ยืนยันข้อเท็จจริงจากแหล่งข่าวของทางการในพื้นที่ ซึ่งต่างยืนยันว่าข่าวการผลักดันชาวเมียนมากลับประเทศนั้นไม่เป็นความจริง แต่ฝ่ายไทยยังยืนยันที่จะให้การดูแลผู้ที่ข้ามชายแดนมาอยู่ฝั่งไทยแล้ว รวมถึงยังประเมินสถานการณ์และความต้องการในพื้นที่ต่อไป.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9