อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

'ตู่ จตุพร' ประกาศยุติชุมนุมชั่วคราว เลี่ยงโควิดระลอกใหม่

จตุพร พรหมพันธุ์ ประกาศยุติการชุมนุมชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลาย แย้มหลังสงกรานต์กลับมาใหม่ พร้อมส่งทีมทนายเอาผิด 3 ข้อหา "สนธิญา สวัสดี" แจ้งความเท็จ-หมิ่นประมาท-ม.112 พุธที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 18.51 น.


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 เม.ย. ที่สวนสันติพร ภายในอนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ประชาชนทยอยเข้ารอร่วมงาน ‘ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย’ ในขณะที่บนทางเท้าริมถนนราชดำเนินมีการตั้งซุ้มหน่วยแพทย์อาสา, พ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้ามาวางจำหน่าย โดยในวันนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้ตั้งจุดคัดกรองโรคโควิด-19 มีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมชุมนุมบริเวณทางเข้า และบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ นอกจากนี้บรรดาแกนนำหลัก อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายวีระ สมความคิด เข้าตรวจโรคโควิด-19 ในซุ้มของ รพ.ตำรวจ ที่ตั้งบริเวณหลังเวทีปราศรัย

ต่อมานายจตุพร ได้ขึ้นบนเวที พร้อมกล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 มักจะมาพร้อมกับการชุมนุมทุกครั้ง รอบแรกมาจากทองหล่อและสนามมวยลุมพินี รอบสองมาจากบ่อนระยอง และแรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่ จ.สมุทรสาคร และรอบที่ 3 เหมือนครั้งแรกที่ทองหล่อ ถามว่า ใครควรจะรับผิดชอบ ก็คนที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คือ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ทั้งนี้ อำนาจในการบริหารบ้านเมือง พ.ร.ก.ฉบับนี้ดึงอำนาจเข้ามาใช้ที่ พล.อ.ประยุทธ และสว.ทั้งหมด ความจริงแล้วประเทศไทยจะไม่ระบาดครั้งที่ 2-3 เลย หากพล.อ.ประยุทธ์ มีประสิทธิภาพ มีความรับผิดชอบ เพราะอำนาจอยู่ในมือตัวเองอย่างเบ็ดเสร็จกว่า 1 ปี 11วัน  นายจตุพร กล่าวอีกว่า รอบที่ 1 กับรอบที่ 2 ก็ระบาดจากจุดเดิม ส่วนรอบที่ 2 ระบาดในบ่อนที่ปรากฏ ซึ่งหากกลไกรัฐไม่รู้เห็นบ่อนนี้ก็จะเกิดขึ้นไม่ได้ แต่เราเองก็ไม่เห็นความรับผิดชอบ ทั้งนี้ หากเราฝืนการชุมนุมออกไป ซึ่งความตั้งใจเดิมจะขอชุมนุมต่ออีกหนึ่งวัน และจากนั้นจะมาชุมนุมใหม่ช่วงหลังสงกรานต์ แต่เมื่อเกิดเหตุโควิด-19 เราต้องแสดงวุฒิภาวะเหนือกว่าคนเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะที่ผ่านมาไม่เคยปรากฏข่าวว่ามีการติดโควิด-19 จากการชุมนุมทางการเมือง ไม่มีประวัติว่ามาชุมนุมและติดโควิด-19 แต่ถ้าไม่ปฏิบัติตาม เราจะถูกผลักให้เป็นจำเลยสังคม แท้ที่จริงพวกเขาเหล่านั้นต่างหากที่ต้องเป็นจำเลยสังคม เพราะอยู่ในความรับผิดชอบของ พล.อ.ประยุทธ อย่างไรก็ตาม ในประเด็นที่นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมมาธิการชุดที่มี นายสิระ เจนจาคะ มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ตำรวจถอดเทปการปราศรัยของตนว่าได้พูดเข้าข่าย 112 หรือไม่ ตนได้มอบอำนาจทีมทนายความแจ้งความกลับ 3 ข้อหา ประกอบไปด้วย หมิ่นประมาท, แจ้งความเท็จ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ตลอดการชุมนุม ตนได้อธิบายว่า การมารวมตัวกันก็เพื่อไล่ พล.อ.ประยุทธ์ การระดมพลเอาคนออกมาหมื่นคน แสนคน ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับตน แต่ที่ปล่อยให้การชุมนุมเป็นธรรมชาติ เพื่อที่ต้องการสื่อความไปยังคนไทยทั้งประเทศว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีอีกต่อไปแม้แต่วันเดียว ทั้งนี้ ระบอบประชาธิปไตยสิ่งที่สวยงามที่สุดคือความแตกต่าง หลักการแสวงจุดร่วม สงวนจุดต่างทำให้เราสามารถเดินไปได้ ใครจะสู้อย่างไรก็ว่าไปตามแนวทางไม่ขัดแย้งกันนายจตุพร กล่าวด้วยว่า หากมองย้อนไปการต่อสู้เดือนพฤษภา 35 พล.อ.สุจินดา คราประยูร อยู่ในตำแหน่งได้ 47 วัน ตนขอฝากข้อความไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ให้นับวันนี้เป็นต้นไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่น่าจะอยู่เกิน พล.อ.สุจินดา เช่นกันดูถูกประชาชนเอาไว้ให้มากๆ กล่าวหาประชาชนเอาไว้ให้มาก และวันนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรู้ว่า นรกมีจริง อย่างไรก็ตาม ขอบคุณมวลชนทุกคน เราจำเป็นต้องยุติการชุมนุม พักเอาไว้ก่อน และจะกลับมาหลังสงกรานต์ ส่วนจะเป็นวันใดนั้นจะแจ้งให้ทราบ เพราะฉะนั้นเราต้องสร้างความชอบธรรม คนที่ไม่ชอบธรรมคือรัฐบาล ก่อนที่จะประกาศยุติการชุมนุม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11