อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

รพ.ส่งสัญญาณคนป่วยแออัดเล็งเปิด 3 มาตรการรองรับผู้ติดเชื้อโควิด

รพ.ส่งสัญญาณคนป่วยแออัด หลังพบผู้ป่วยเพิ่ม เล็งเปิด 3 มาตรการรองรับ พร้อมสอบสวนหาต้นตอสายพันธุ์อังกฤษรุกคืบกลางเมือง พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 13.31 น.


เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวว่า ในการประชุมของกระทรวงสาธารณสุข มีการหารือร่วมกับหน่วยงาน โรงพยาบาลในสังกัดของมหาวิทยาลัย พบว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ที่ผ่านมานี้ สร้างความแออัดเกิดขึ้นแล้วในโรงพยาบาล ทั้งการขอรับการตรวจมากขึ้น การพบผู้ป่วยที่พบจำนวนที่มากขึ้น ใช้เตียงมากขึ้นทั้งในภาครัฐและเอกชน จึงเตรียมการเรื่องแผนต่างๆ โดย 1.ถ้าเตียงไม่พอ ขอขยายเตียงที่อยู่ในแต่ละโรงพยาบาลให้เพิ่มขึ้นทั้งรัฐและเอกชน 2. ถ้าไม่พอก็จะเปิดมาตรการของการใช้ AHQ ที่เป็นโรงแรมต่างๆ เข้ามาอยู่ในระบบ และให้โรงพยาบาลไปประกบ เพราะอย่างที่เห็นว่าส่วนใหญ่อาการไม่มาก อาการน้อยให้ไปนอนที่โรงแรมที่จะสามารถให้การบริการในลักษณะทางการแพทย์ได้ และ 3. เตรียมการเรื่องของโรงพยาบาลสนามเพราะฉะนั้นจังหวัดต่างๆ เริ่มมีการจัดเตรียมความพร้อม ขณะนี้หลายจังหวัดที่มีการแพร่กระจายของโรคจำนวนมากและมีการสั่งการให้มีการเตรียมความพร้อมแล้
 
เมื่อถามว่าสายพันธุ์อังกฤษเข้ามาประเทศไทยได้อย่างไร จำเป็นต้องมีการปรับเรื่องการกักตัวหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในการดูแลรักษาพยาบาล อาจจะต้องใช้ตัวเลขเต็มที่ในการดูแลป้องกัน เพราะเคยมีกรณีอยู่ในสถานที่กักกันครบ 14 วันออกมาแล้วยังพบการติดเชื้อ เพราะฉะนั้น การดูแลรักษาก็ต้องดูแลใกล้ชิดในสายพันธุ์นี้ ส่วนที่ว่ามาจากที่ไหนยังไม่มีคำตอบในช่วงเวลาตอนนี้ ทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรค จะลงไปหาเหตุให้ได้ ซึ่งจากเดิมมีระบบผู้เดินทางมาจากต่างประเทศจะมีสถานที่กักกันดูแล แต่นี่เข้ามาถึงในระดับใจกลางเมืองเกิดขึ้นได้อย่างไรจะเป็นทฤษฎีเก่าที่อยู่ครบการกักกันแล้วหรือลักษณะของโรคอยู่มากกว่า 14 วันหรือกรณีอื่นๆ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็จะมีการหารือและหาคำตอบขึ้นมา.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น