อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบสถานะส.ส."เสรีพิศุทธ์"

"สนธิญา" ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบสถานะ ส.ส. "เสรีพิศุทธ์" ชี้เคยถูกคำสั่งให้ออกจากราชการ เข้าลักษณะต้องห้ามดำรงตำแหน่ง ศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 12.42 น.

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้แสวงหาข้อเท็จจริงว่าการที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง ส.ส. หรือไม่จากเหตุเคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการช่วงรักษาการตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจเมื่อปี 2551

โดยนายสนธิญา กล่าวว่า ในสมัยที่นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรีได้เคยออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 73 /2551 ให้พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ออกจากราชการ แต่ต่อมาในปี 2553 สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งยุติการสอบสวนและยกเลิกคำสั่งที่ให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งตนเห็นว่าคำสั่งที่ให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากราชการมีผลอยู่ถึง 2 ปี ดังนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงน่าจะเข้าข่ายเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (8) จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินแสวงหาข้อเท็จจริงว่า คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากราชการ คำสั่งยุติการสอบสวน และยกเลิกคำสั่งที่ให้ออกจากราชการ มีข้อเท็จจริงอย่างไร และมีผลให้การดำรงตำแหน่ง ส.ส. ของ พล.ต.อ เสรีพิศุทธ์ เป็นไปโดยถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ และหากไม่ชอบ การที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เซ็นรับรองการส่งผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคในการเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค.2562 จะมีผลให้เป็นโมฆะไปด้วยหรือไม่.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

ความคิดเห็น