อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

1ชม.ที่สิ้นหวัง!'ก้าวไกล' อัด'บิ๊กตู่'ไร้วิสัยทัศน์ผู้นำ

“ก้าวไกล” อัดแถลง”บิ๊กตู่” เป็น 1 ชม.แห่งความสิ้นหวัง ไร้วิสัยทัศน์ผู้นำ โทษประชาชน ทั้งที่ภาครัฐหย่อนยาน เหมือนอยากใช้กระบองต่อไม่กล้ากลัวล้มเหลวเหมือนที่ผ่าน โต้ ส.ส.ก้าวไกล ฉีดวัคซีนหวังสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ขณะที่คนในครม.กล้าๆ กลัวๆ ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 21.44 น.


เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า หลังได้ฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ศบค. แถลงถึงแนวทางและมาตรการในการรับมือการระบาดของโควิด 19 ระลอก 3 แล้วต้องบอกว่านี่คือชั่วโมงแห่งความสิ้นหวังที่จับความได้เพียงว่าการวิพากษ์วิจารณ์คือบ่อนทำลาย ตลอดเวลามีแต่การยกตนข่มท่าน มองหาแสงสว่างที่ประชาชนต้องการและวิสัยทัศน์ที่ประชาชน อยากเห็นอย่างมีภาวะผู้นำไม่ได้เลย ท่านยังคงเพ่งโทษการระบาดแต่ละครั้งไปที่ความประมาทและวินัยหย่อนยานของประชาชนเหมือนเดิมมีกระทั่งกล่าวหาอย่างหน้าด้านว่าการชุมนุมทางการเมืองของประชาชนคืออันตรายอันดับหนึ่ง ทั้งที่ข้อเท็จจริงคือยังไม่เคยมีการระบาดที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมเลย มีแต่การที่ผู้ชุมนุมจำนวนมากถูกจับกุมคุมตัวด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมโรค

นายณัฐชา กล่าวว่า ขณะที่การระบาดใหญ่ในแต่ละระลอกล้วนมาจากความหย่อนยานหรือที่ท่านบอกว่าการ์ดตกของภาครัฐในการควบคุมธุรกิจสีเทาทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นคลัสเตอร์สนามมวยลุมพินี คลัสเตอร์บ่อน คลัสเตอร์ค้าแรงงานต่างชาติ หรือกระทั่งล่าสุดคือคลัสเตอร์ทองหล่อที่จนถึงวันนี้รัฐมนตรีของท่านเองก็ยังให้ไทม์ไลน์ละเอียดผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะและหมอชนะที่ขู่ให้ประชาชนใช้ไม่ได้เลย แค่เริ่มด้วยทิศทางแบบนี้คงต้องบอกว่า 1 ปีที่ผ่านมาไม่ได้ทำให้ท่านได้บทเรียนอะไร แทนที่จะหาทางออกจากโรคระบาดด้วยการเปิดใจฟังคำเตือนและคำแนะนำจากทุกฝ่าย กลับใช้แต่แนวทางโฉดเขลากล่าวโทษและเป็นการอาศัยสถานการณ์โรคระบาดฉกฉวยทำลายคนเห็นต่างด้วยกรอบความมั่นคงอยู่เช่นเดิม

นายณัฐชา กล่าวว่า ถ้าท่านยอมเปิดใจบ้างประชาชนก็คงมองเห็นความหวังที่ปลายอุโมงค์ได้มากกว่านี้ ขอถามหน่อยว่าข้อสังเกตของคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ต่อแผนวัคซีนของท่าน ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้มีอะไรผิดจากที่คาดการณ์บ้าง แต่สุดท้ายคนพูดก็โดนคดี 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากคนของท่าน หรือการที่ท่านยังจับประเด็นของ ส.ส.วิโรจน์ ลักขณาอดิสรณ์ ไม่ได้ก็ไปกล่าวหาว่าการที่ ส.ส.ฝ่ายค้านไปฉีดวัคซีนวันนี้ทั้งที่ได้วิจารณ์คุณภาพวัคซีนมาตลอดนั้นเพราะต้องการบ่อนทำลายท่าน ท่านเข้าใจผิดประเด็นอย่างมาก หากท่านเป็นคนรู้จักฟังสักนิดก็จะเข้าใจว่า สิ่งที่พวกเราพยายามพร่ำบอกมาตลอดคือ ในสถานการณ์แบบนี้ตั้งแต่ปีก่อนควรมีวัคซีนที่หลากหลาย ไม่เอาความหวังทั้งหมดไปใส่ไว้ที่วัคซีนไม่กี่ตัว เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้น วัคซีนอาจไม่ได้ฉีดกันเลย เศรษฐกิจก็จะยิ่งฟื้นได้ช้า

“แล้วอัตรการฉีดวัคซีนของท่านก็ช้ามาก ช้ากว่าเพื่อนบ้านด้วย แต่การมีวัคซีนหลายตัวให้ใช้จะมีผลดีสำหรับเราเมื่อไม่มีทางเลือก แล้วนายกฯเอย รัฐมนตรีเอยยังกล้าๆกลัวๆที่จะฉีด ก็ต้องเป็นหน้าที่ ส.ส.ที่จะต้องสร้างความมั่นใจในการฉีดวัคซีนให้ประชาชน เพราะถึงไม่มีทางเลือกมาก แต่การฉีดวัคซีนย่อมมีผลดีกว่าไม่ฉีดแน่นอน ซึ่งเมื่อประชาชนพร้อมจะฉีดแล้วก็อยากให้รัฐบาลเตรียมความพร้อมและเร่งฉีดให้เร็วที่สุดด้วย"นายณัฐชา กล่าว

นายณัฐชา กล่าวว่า สำหรับความเห็นต่อมาตรการของ ศบค.ในการควบคุมการระบาดระลอก 3 รัฐบาลยังคงทำตัวปัดความรับผิดชอบเพื่อเลี่ยงการเยียวยาจากการใช้มาตรการควบคุมโรคเช่นเดิม เพราะถึงแม้จะพยายามย้ำว่าไม่มีเคอร์ฟิว ไม่มีล็อกดาวน์ แต่การให้หยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจทุกอย่างหลัง 23.00 น. แม้กระทั่งร้านสะดวกซื้อก็เสมือนการเคอร์ฟิวไปแล้ว คงต้องถามว่าการที่ต้องหยุดกิจการเช่นนี้จะมีมาตรการเยียวยาตามมาด้วยหรือไม่

นอกจากนี้ การโยนอำนาจเสมือนเคอร์ฟิวเช่นการห้ามเคลื่อนย้ายหรือเดินทางไปให้จังหวัดต่างๆตัดสินใจเอง ก็เหมือนความผิดพลาดของมาตรการในครั้งก่อน เพราะตอนนั้นบางจังหวัดก็ใช้ยาเบาเกินไป บางจังหวัดก็ใช้ยาแรงเกินไปจนส่งผลกระทบต่อปากท้องประชาชน แต่เมื่อเป็นมาตรการของจังหวัด รัฐก็ไม่จำเป็นต้องออกมาตรการช่วยเหลือหรือเยียวยาใดๆ แนวทางที่ออกมาในวันนี้จึงเหมือนคนอยากใช้กระบองแต่ก็ไม่กล้าใช้ เพราะบทเรียนเดียวที่รัฐบาลรู้ดี แต่ไม่กล้ายอมรับคือ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา กำปั้นเหล็กที่ใช้ไปเพื่อแลกกับได้ชื่อว่ามีผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์นั้นได้สร้างความพังทลายให้กับเศรษฐกิจของประเทศและปากท้องประชาชนอย่างมหาศาล
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

ความคิดเห็น