อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

'ทนาย'ไม่ทราบอัยการสั่งไม่ฟ้อง คดี'ธนาธร'ถือหุ้นสื่อ

​​​​​​​"ทนาย" ปฏิเสธ ไม่ทราบข่าวอัยการสั่งไม่ฟ้อง "ธนาธร" คดีถือหุ้นสื่อสมัคร ส.ส.ทำให้ขาดคุณสมบัติ เผยอัยการนัดฟังคำสั่งวันที่ 22 เม.ย.นี้ 10 โมงเช้า หลังจากเลื่อนฟังคำสั่งมาแล้วหนึ่งครึ่ง ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 22.20 น.


เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า ตนไม่ทราบข่าวว่า อัยการสำนักงานคดีอาญา 4 มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า (อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่) ในคดีถือครองหุ้นสื่อ โดยคดีนี้อัยการนัดฟังคำสั่งในวันที่ 22 เม.ย.64 เลื่อนมาจากวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา คงต้องรอรับแจ้งจากอัยการว่าในวันที่ 22 เม.ย.นี้ จะสามารถมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องได้หรือไม่ ถ้าอัยการแจ้งว่าจะมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใด ก็จะประสานนายธนาธร ร่วมเดินทางไปรับฟังคำสั่ง แต่ถ้าอัยการแจ้งว่าจะขอเลื่อนนัดสั่งคดีก็คงไม่ต้องประสานนายธนาธร ให้เดินทางไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามูลเหตุของการถูกกล่าวหาดำเนินคดีนี้ สืบเนื่องจากกรณีเมื่อปี 2562 ศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยว่านายธนาธร ยังคงมีลักษณะถือครองหุ้นสื่อของบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ดำเนินคดีอาญา ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง นำสำนวนการสอบสวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายธนาธร กรณีถือหุ้นสื่อสมัคร ส.ส.ทำให้ขาดคุณสมบัติ ในข้อหา รู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อของตนเพื่อสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ อันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ.2561 มาตรา 151 ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 - 200,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี ซึ่งนายธนาธร ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

ความคิดเห็น