อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

เตรียมเจอ2ข้อหา! สธ.เอาผิดแอบถ่ายผู้ติดเชื้อรพ.สนาม

สธ.ลั่นเอาผิด คนแอบถ่ายผู้ติดเชื้อรักษาตัว รพ.สนาม ระบุผิดทั้ง พ.ร.บ.คอมพ์–ละเมิดสิทธิผู้ป่วย เผย ชี้ทหารกองบิน 41 เชียงใหม่ติดโควิดแยกกักตัวที่บ้านระหว่างรอเตียงทำถูกต้อง พร้อมย้ำยาฟาวิพิราเวียร์ มีพอรักษาคนป่วย เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 17.26 น.

 
เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีทหารกองบิน 41 เชียงใหม่ ติดโควิดกักตัวในบ้านพักที่กองบิน เนื่องจาก รพ.เตียงไม่พอ ว่า การพบว่าติดเชื้อแล้วแยกตัวเองถือว่าถูกต้อง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ในพื้นที่กำลังประสานเพื่อนำเข้าสู่ระบบ รพ. หรือ รพ.สนาม เพื่อป้องกันการแพร่โรคออกไป โดยผู้ที่จะเข้าไปอยู่ รพ.สนาม มักไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย และมีระบบดูแลส่งต่อ หากมีอาการหรือความเสี่ยงมีอาการรุนแรง ทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างดี ดังนั้น ถือว่าทำตัวถูกแล้วที่ขณะนี้กักตัวแยกตัวอยู่ เจ้าหน้าที่กำลังพาเข้าสู่ระบบ หลายคนอาจรอเตียงที่บ้านหลังผลตรวจเป็นบวก 
 


เมื่อถามถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิดชายใน รพ.สนาม แอบถ่ายภาพผู้ติดเชื้อหญิง และโพสต์ข้อความส่อไปในทางที่เป็นการคุกคามทางเพศ ทางกระทรวงจะมีมาตรการอย่างไร นพ.รุ่งเรือง กล่าวว่า เรื่องนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขทราบแล้ว ได้สั่งการให้มีการเข้าไปตรวจสอบและหามาตรการป้องกันที่อาจจะเกิดขึ้นอีก ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นแล้วนั้นจะมีความผิดตามกฎหมายอยู่ 2 ประการ ประการแรกคือการผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และผิดฐานการละเมิดสิทธิผู้ป่วย แม้จะเป็น รพ.สนาม แต่ก็ถือเป็นสถานพยาบาลที่รัฐจัดตั้งขึ้น ดังนั้นจึงขอเตือนว่าในยามนี้ทุกคน ทุกฝ่ายต้องช่วยเหลือ และเห็นใจกัน เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน

 


นพ.รุ่งเรือง กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่ายาฟาวิพิราเวียร์ที่ใช้รักษาผู้ป่วยโควิดขาดแคลนนั้น ขอชี้แจงว่า ไม่ได้ขาดแคลน เพราะขณะนี้ยังมีในสต๊อกอยู่กว่า 5 แสน และในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินเมื่อเช้าที่ผ่านมา ท่านรองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้มีการจัดหามาเพิ่มอีก 5 แสนเม็ด รวมแล้วจะมียาฟาวิพิราเวียร์ประมาณ 1 ล้านเม็ด ผู้ป่วย 1 คน ต้องใช้ยาประมาณ 70 เม็ด ดังนั้น ยาที่มีจะสามารถดูแลผู้ป่วยได้กว่า 1.4 หมื่นคน ซึ่งก็ต้องย้ำว่าผู้ติดเชื้อโควิดทุกคน ไม่ใช่ว่าจะต้องรับยาทั้งหมด แต่ยานี้เราจะให้กับผู้ที่มีอาการและอาการรุนแรงเป็นหลัก.

สับยับ!แอบถ่ายผู้ป่วยรพ.สนาม แชร์หวิวว่อนโซเชียล
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น