อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ผอ.วิภารามแจงส่งต่อ'น้าค่อม'รักษาโควิดไม่เกี่ยวเส้นสาย

ผอ.วิภาราม ออกโรงแจง ส่งต่อ “น้าค่อม” รักษาโควิด ตามระบบสาธารณสุข หลังอาการทรุด อาจต้องใช้เครื่องเอคโม่ ยันไม่เกี่ยวเส้นสาย เสาร์ที่ 24 เมษายน 2564 เวลา 11.04 น.

 
เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี ผอ.รพ.วิภาราม ได้มีการชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กของ รพ.วิภาราม “Vibharam Hospital” ถึงกรณีมีรายงานการใช้เส้นสายของนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในการย้าย “น้าค่อม ชวนชื่น” ให้ไปรับการรักษาที่ รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ว่า เนื่องจากน้าค่อม เป็นคนสูงอายุแล้ว มีโรคประจำตัวหลายอย่าง ช่วงแรกที่ตรวจเจอเชื้อโควิด-19 ก็เข้ารับการรักษาในรพ.แห่งหนึ่ง แต่ต่อมามีภาวะปอดอักเสบรุนแรงมากขึ้น จึงย้ายมารักษาที่ รพ.วิภาราม ซึ่งมีห้องไอซียูความดันลบ 12 เตียง จากนั้นได้มีการให้ยาต่างๆ แต่อาการก็ยังทรุดลง ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ต่อมาเมื่อวันที่ 23 เม.ย. มีภาวะของไตวายเฉียบพลัน จึงต้องฟอกเลือดฉุกเฉิน ก็ทำให้อาการดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ทีมแพทย์ได้มีการประเมินการรักษาโดยคาดว่าอาจจะต้องมีการใช้เครื่องเอคโม่ในการรักษาเพิ่มเติม ซึ่งอาการตอนนั้นยังไม่ถึงขั้นต้องใช้ แต่ถ้ารอให้ถึงเวลาต้องใช้ก็จะช้าเกินไป จึงต้องเร่งหาไว้ก่อน โดยมีการประสานไปยังรพ.ศิริราช แต่เตียงเต็ม ที่ไหนก็เตียงเต็ม แต่ รพ.จักรีนฤบดินทร์ ขณะนั้นเตียงยังว่างอยู่ ยังสามารถรับได้
 
“นี่เป็นการส่งต่อระหว่าง รพ. ซึ่งเป็นเรื่องปกติระหว่าง รพ.อยู่แล้ว นี่คือสิ่งที่เราทำ ในระบบสาธารณสุขไม่ได้มีการลักลั่น เราพยายามรักษาเต็มศักยภาพ รักษาคนไทยทุกคนในเมืองไทยให้ดีที่สุดเพื่อให้รอดปลอดภัย ดังนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับเส้นสายอะไร เป็นเรื่องของคลินิกล้วนๆ” นพ.ไพบูลย์ กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17