อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

'นพ.ยง'แนะจับตาสายพันธุ์โควิด กลายพันธุ์ในไทย   

“นพ.ยง”คาดสายพันธุ์อินเดียยังไม่ถึงไทย เหตุต้องควอรันทีนทั้งหมด แนะจับตาสายพันธุ์กลายพันธุ์ในไทย  วอนมี “ระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด - ใส่หน้ากากอนามัย 100%  -ห้ามรวมกลุ่ม” ลดกลายพันธุ์  ชี้เมื่อถึงคิวฉัดวัคซีนควรทำ   อาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2564 เวลา 16.36 น.


เมื่อวันที่ 25 เม.ย. เวลา 15.00น.  ที่ กระทรวงสาธารณสุขศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก  ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงการกลายพันธุ์ของไวรัส ว่า ถ้าไวรัสมีการแพร่ระบาดมาก ทั้งอังกฤษ อินเดีย บราซิล แอฟริกา เมื่อมีการแตกลูกหลานมากเท่าไหร่ โอกาสเกิดการผ่าเหล่า แหวกแนว   การป้องกันการกลายพันธุ์ได้ดีคือ อย่าให้ระบาด ยิ่งระบาดมากก็กลายพันธุ์ได้มาก อย่างอังกฤษ มีการระบาดมากในช่วง ธ.ค.63 จึงเกิดสายพันธุ์อังกฤษขึ้นมา โดยกลายพันธุ์ในตำแหน่งที่จับกับเซลล์มนุษย์ได้เร็วขึ้น เช่น จากเดิมไวรัสต้องลอยมา 100 ตัวจึงจะติดเชื้อ แต่สายพันธุ์อังกฤษอาจเหลือแค่ 50 ตัวก็ติดเชื้อได้ ทำให้ติดง่ายขึ้น

“เราก็เฝ้าระวังอยู่ เพราะเรารู้ว่าหลังจากระบาดอังกฤษ เข้ายุโรป อเมริกา ทำให้ยุโรปเกิดระลอก 2 และ 3 จนมีล็อกดาวน์ในฝรั่งเศส และเยอรมัน แต่สายพันธุ์อังกฤษก็ยังเล็ดลอดมาบ้านเรา จากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งการระบาดในไทยระลอกนี้บอกได้ว่า 98% เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ส่วนสมุทรสาครลดน้อยลงมาก” ศ.นพ.ยง กล่าว

ศ.นพ.ยง กล่าวอีกว่า ส่วนสายพันธุ์อินเดียไม่เหมือนสายพันธุ์อังกฤษ เพราะตำแหน่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดง่ายในสายพันธุ์อินเดียเรายังไม่พบ  แต่สายพันธุ์อินเดียพบว่า มี 2 ตำแหน่งที่ทั่วโลกให้ความสนใจคือ ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง ซึ่งจับตามองกันอยู่ แต่ยังไม่ได้พิสูจน์ว่า จะลดได้จริงหรือไม่ แต่ทางทฤษฎีตำแหน่งนี้อาจมีผลให้ลดลงได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเฝ้าระวัง อย่างทุกคนที่มาจากอินเดียต้องควอรันทีนทั้งหมด รวมทั้งชายแดน หากมีการป้องกันดีก็จะไม่หลุดมา แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเฝ้าระวังสายพันธุ์กลายพันธุ์ในบ้านเราเองด้วย  อย่างกรณีหากระบาดมาก จากรุ่นลูกไปลูกหลาน ส่งต่อจากคนที่ 1 ไปคนที่ 2 คนที่ 2  แพร่ไปคนที่ 3 และไปติดคนที่  4  พอไปถึงคนที่ 5 และ 6 ก็อาจมีการกลายพันธุ์ก็ได้ หากการกลายพันธุ์แพร่ง่ายก็จะยิ่งกระจายไปกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม

“พวกเราจะลดการกลายพันธุ์ได้ คือ พวกเราทุกคนต้องช่วยกันด้วยการมีระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการใส่หน้ากากอนามัย 100% ก็ต้องทำจริงๆ กำหนดไม่ให้มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมากก็ต้องปฏิบัติตาม หมั่นล้างมือ  ซึ่งการจะยุติโรคระบาดได้ต้องร่วมกันทุกคน สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่จะมาช่วยได้คือ วัคซีนป้องกันโควิด เมื่อถึงคิวการฉีดขอให้พวกเราช่วยกันมาฉีด เพราะหากเราป้องกันได้ เราก็จะสามารถป้องกันคนรอบข้างเราได้”ศ.นพ.ยง กล่าว.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10