อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

สธ.ชี้สถานการณ์โควิดตวจ.เริ่มเบาใจได้ จับตาคลัสเตอร์กทม.ชุมชนคลองเตย

"อธิบดีกรมควบคุมโรค"โต้ไม่จริง!โลกออนไลน์แชร์ข่าวเช่าเครื่องบินเหมาลำฉีดวัคซีนฟรีตปท. ขออย่ากังวลขาดยืนยัน "ยาฟาวิพิราเวียร์" มีเพียงพอ เผยเตียงไอซียูรองรับได้อีก 173 เตียง เชื่อถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้ยังรับไหว พบคนรักษาหายมากขึ้น อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.13 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงว่า สำหรับการฉีดวัคซีนขณะนี้ที่ได้รับและจัดสรรไปแล้ว 2.1 ล้านโด๊ส ฉีดไปแล้วประมาณ 1.5 ล้านโด๊ส คิดเป็น 75% ขณะที่ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ วัคซีนซิโนแวคจะมาอีก 1 ล้านโด๊ส และปลายเดือนอีก 1.5 ล้านโด๊ส และในเดือน มิ.ย. ก็จะมีการทยอยส่งมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกา 61 ล้านโด๊ส ดังนั้นตั้งแต่เดือน พ.ค.เป็นต้นไป ตัวเลขการฉีดวัคซีนของประเทศไทยจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทันกับสถานการณ์การระบาดที่ประชาชนเป็นห่วงในขณะนี้ ขณะที่สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,763 ราย หายป่วยแล้ว 42,474 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 72,788 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 27 ราย เสียชีวิตสะสม 303 ราย

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ในภาพรวม ในต่างจังหวัดค่อนข้างทรงตัว ควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี มีแนวโน้มลดลง แต่ในกทม.และปริมณฑล ยังพบผู้ติดเชื้อสูงจากคลัสเตอร์ต่างๆ โดยเฉพาะในชุมชนแออัดที่ชุมชนคลองเตย จึงเป็นจุดสำคัญที่ต้องควบคุมสถานการณ์ให้ได้ ซึ่งเชื่อว่าหากทุกภาคส่วนร่วมมือกันก็จะควบคุมสถานการณ์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งตัวเลขวันนี้ กทม. มีผู้ติดเชื้อสูงถึง 562 ราย ปริมณฑล 394 ราย ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ส่วนใหญ่เกือบ 60 จังหวัด มีผู้ป่วยไม่ถึง 20 ราย ถือว่าสถานการณ์ในต่างจังหวัดน่าพอใจ สามารถเบาใจลงได้บ้าง แต่ยังคงต้องเคร่งครัดในมาตรการต่างๆ ต่อไป 

นพ.โอภาส กล่าวว่า ด้านสถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังคงมีผู้ติดเชื้อสูงขึ้น โดยเฉพาะในประเทศอินเดีย ขณะเดียวกันต้องจับตาประเทศเพื่อนบ้าน ที่ขณะนี้มาเลเซีย พบผู้ติดเชื้อ 2,500 ราย ญี่ปุ่นวันนี้ยอดพุ่งขึ้นจากเดิม 1,000-2,000 ราย มาเป็น 5,000 กว่าราย รวมทั้งกัมพูชากำลังมีการติดเชื้อแบบก้าวกระโดด ดังนั้นเราต้องจับตาอย่างใกล้ชิด และเข้มงวดบริเวณชายแดน

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม พบว่าในสัปดาห์นี้ มีผู้ติดเชื้อทยอยหายมากขึ้น โดยอัตราการหายถึง 95-97% จึงทำให้สถานการณ์การรักษาในโรงพยาบาลจะดีขึ้น ดังนั้นต้องพยายามลดการเกิดผู้ป่วยใหม่ ผู้ติดเชื้อก็จะทยอยหายและสถานการณ์การรักษาในโรงพยาบาลก็จะดีขึ้น ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องจับตาคือผู้ที่มีอาการหนักที่อยู่ไอซียู ซึ่งขณะนี้มีเตียงไอซียูที่รองรับได้อยู่ 173 เตียง ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้ถือว่าพอรับได้ไม่น่ามีปัญหา แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ให้มีการเพิ่มศักยภาพโดยจัดหาเตียงไอซียูเพิ่มเติม เพื่อให้สถานการณ์การดูแลรักษาดีขึ้น ส่วนผู้ที่มีอาการปานกลางก็มีการปรับเปลี่ยนการรักษาให้สามารถวินิจฉัยได้เร็วขึ้น และเพิ่มศักยภาพของโรงพยาบาลในกระทรวงสาธารณสุขให้รองรับผู้ป่วยที่อาการปานกลางหรือระดับสีเหลืองได้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้มีเตียงในการรักษาเพิ่มอีก 2000 กว่าเตียง ทำให้สถานการณ์การรักษาค่อนข้างคงตัว

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีการระบาดในคลัสเตอร์บริษัทแห่งหนึ่งที่ จ.สมุทรปราการ ว่าเป็นการระบาดกลุ่มก้อนใหญ่ในโรงงานแห่งหนึ่ง โดยมาจากผู้ป่วยรายแรกนำเชื้อมาติดเพื่อนร่วมงาน โดยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นคือทำงานร่วมกับหลายแผนกจึงพบปะคนจำนวนมาก อีกทั้งการรับประทานอาหารปะปนกัน ช่วงกินอาหารในที่ทำงานจึงเป็นจุดเสี่ยง เพราะทุกคนถอดหน้ากากและมีการพูดคุยกันค่อนข้างนานมีโอกาสติดเชื้อสูงมาก และพบว่าโรงงานไม่มีมาตรการเคร่งครัดในเรื่องสุขอนามัย พบมีการใช้แก้วน้ำร่วมกันในโรงงานจึงเสี่ยงมาก จนสุดท้ายติดเชื้อกันเป็นจำนวนมาก จึงขอความร่วมมือแต่ละโรงงานทั่วประเทศต้องเคร่งครัดมาตรการและตรวจตราพนักงาน งดการสังสรรค์ เพราะพบว่าวันนี้ผับ บาร์ คาราโอเกะปิด แต่มีการไปสังสรรค์กลุ่มเล็กที่บ้าน ซึ่งถือเป็นข้อห้าม นอกจากนี้หลังปรากฏการณ์ติดเชื้อในสถานบันเทิง สิ่งที่พบในขณะนี้คือพบการติดเชื้อในครอบครัวและเพื่อนร่วมงานถึงร้อยละ 54 จึงขอให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง แม้การอยู่บ้านที่มีผู้สูงอายุหรือกลุ่มเสี่ยงร่วมอยู่ด้วย 

เมื่อถามถึงกรณีในโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องการเช่า เครื่องบินเหมาลำไปฉีดวัคซีนที่ต่างประเทศ เช่นที่สหรัฐอเมริกา อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการสอบถามกระทรวงต่างประเทศยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งคิดว่าเรื่องนี้หากใช้สามัญสำนึก ขณะนี้ที่สหรัฐ ยังระดมฉีดให้กับประชากรยังไม่ถึงครึ่ง ยังไม่ครบแล้วคนชาติอื่นจะไปฉีดฟรีคงไม่สมเหตุสมผล ข่าวนี้จึงไม่เป็นความจริง

นพ.โอภาส กล่าวถึงการฉีดวัคซีนในส่วนของรพ.เอกชนว่า รพ.เอกชน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้นโยบายชัดเจนว่า อยากให้เอกชนมีส่วนร่วมฉีดวัคที่รัฐจัดหาให้ ซึ่งรพ.เอกชนเองก็ยินดีให้ความร่วมมือโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขไม่คิดค่าฉีดและค่าบริการกับประชาชน

เมื่อถามว่า มีหลายคนกังวลว่า ยาฟาวิพิราเวียร์สำรองไว้เพียงพอหรือไม่ และอนาคตจะเบิกยายากขึ้นหรือไม่หากผู้ติดเชื้อยังสูงขึ้น นพ.โอภาส กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้นโยบายว่าให้จัดหามาให้มากที่สุดซึ่งขณะนี้มีจำนวน 2 ล้านเม็ด จึงขอทุกคนไม่ต้องว่าจะกังวลขาดแคลน อีกทั้งยังสั่งมาอีก 3 ล้านเม็ด ขณะที่องค์การเภสัชกรรมก็จะผลิตได้อีกจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะขาดยา ยืนยันยามีเพียงพอและกระจายไปยังจังหวัดต่างๆแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16