อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อย.โต้ข่าวมั่ว ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในไทย

อย.ยันตรวจสอบทุกช่องทางยังไม่มีการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ในไทย ซัดเว็บไซต์แพร่ข่าวไม่ใช่ของบริษัท ลั่นอยู่ระหว่างเจรจานำเข้าฉีดเด็ก 12-18 ปี แต่ยังไม่ขึ้นทะเบียน ย้ำใครนำเข้าถือเป็นวัคซีนไร้ทะเบียนโทษทั้งจำทั้งปรับ   พุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.08 น.


เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้เผยแพร่ข้อมูลว่าขณะนี้มีการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาใช้ในประเทศไทยในภาวะฉุกเฉินแล้ว ว่า อย. ยืนยันว่า วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ยังไม่ได้มีการนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย และจากการตรวจสอบไปยังกองยา และด่านอาหารและยาต่างๆ ก็ไม่พบรายงานการนำวัคซีนของไฟเซอร์เข้ามาในประเทศไทยแต่อย่างใด ขณะเดียวกันก็ได้มีการตรวจสอบไปยัง บริษัทไฟเซอร์ ในประเทศไทย ทางบริษัทก็ยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการนำเข้ามาในประเทศไทยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ตามนี้มีการเจรจากับกระทรวงสาธารณสุขเรื่องการนำเข้ามาใช้ฉีดในกลุ่มเด็ก 12-18 ปี ในประเทศอยู่ระหว่างการเจรจา โดยจนกว่าจะมีการเจรจาจนได้ข้อสรุปทางบริษัทถึงจะมายื่นเอกสารขึ้นทะเบียนในประเทศไทย
 
“กรณีมีการเผยแพร่ข่าวว่ามีการนำวัคซีนของไฟเซอร์มาฉีดในประเทศไทยนั้นไม่เป็นความจริง และขอเตือนว่าหากวัคซีนหรือยาตัวใดที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนนำเข้าโดยไม่มีทะเบียนก็ถือว่าเป็นยาที่ไม่มีทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โทษตาม พ.ร.บ.ยา อยากให้ประชาชนติดตามจากเว็บไซต์ของอย. เพื่อให้ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงว่าวัคซีนโควิด-19 ตัวไหนที่ขึ้นทะเบียนบ้างแล้วและสามารถนำมาใช้ในประเทศไทยได้” นพ.ไพศาล กล่าวและว่า ขณะนี้มีวัคซีนขึ้นทะเบียนแล้ว 3 ตัว คือวัคซีนแอสตราเซเนกา, วัคซีนของซิโนแวค และวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ส่วนวัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัดยื่นเอกสารมาแล้วอยู่ระหว่างพิจารณา และอีก 2 ราย อยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสารพร้อมประเมินคำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ได้แก่ วัคซีนโควัคซีน โดยบริษัท ไบโอเจเนเทค จำกัด และวัคซีนสปุตนิก วี โดยบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด
 
เมื่อถามถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลพร้อมแผนที่ โดยระบุว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการใช้วัคซีนไฟเซอร์แบบฉุกเฉิน นพ.สุโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นกับบริษัทไฟเซอร์ประเทศไทย ทางบริษัทยืนยันว่า ไม่ได้เป็นเว็บไซต์ของทางบริษัท อย่างไรก็ตาม คาดว่าทางบริษัทไฟเซอร์ประเทศไทยจะมีการแถลงข่าวชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้ง
 
เมื่อถามต่อว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ หากประเทศใดประเทศหนึ่งอยากหิ้ววัคซีนยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งเข้ามาฉีดให้ประชากรของตัวเองที่พำนักในประเทศไทย นพ.ไพศาล กล่าวว่า ในทางการการทูตนั้นตนไม่ทราบ แต่ ณ ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อใช้แบบใดก็ต้องมาขออนุญาตจาก อย.ก่อน ไม่เช่นนั้นจะถือเป็นยา หรือวัคซีนที่ไม่มีทะเบียน และจากการตรวจสอบยังไม่มีการนำเข้ามาแต่อย่างใด.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น