อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564

ฝ่ายค้าน เล็งยื่นเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ

พรรคฝ่ายค้าน เล็งยื่นเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ประเดิมหลังเปิดสมัยประชุมสภา ด้าน “หมอชลน่าน” ชงให้ยื่นซักฟอกเลย เหตุรัฐบาลบกพร่องล้มเหลวรุนแรง พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.22 น.


เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเตรียมความพร้อมในการเปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญวันที่ 27-28 พ.ค.นี้ ว่า เป็นการเปิดประชุมรัฐสภาซึ่งอาจจะมีการพิจาณราร่าง พ.ร.ก. 2 แบบก่อน ส่วนการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 นั้น คาดว่าจะพิจารณาวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย. ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านได้เตรียมการอภิปรายงบประมาณไว้แล้ว โดยจากการศึกษาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวพบว่า 6 ยุทธศาสตร์ที่ได้กำหนดเอาไว้ ไม่มีการพูดถึงเรื่องโควิดแต่อย่างใด แต่เป็นการจัดงบประมาณแบบเก่า ซึ่งฝ่ายค้านมีความห่วงใยเป็นอย่างมาก เพราะปัญหาโควิดเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ ขณะที่ 6 ยุทธศาสตร์เป็นการจัดทำงบแบบเดิมๆ ดังนั้นพรรคฝ่ายค้านขอเตือนไปยังรัฐบาลว่า การใช้งบประมาณควรใช้เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศ และควรเรียงลำดับความสำคัญของปัญหา และนำงบไปใช้แก้ปัญหาที่จำเป็นต่อไป

เมื่อถามว่า การขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติเหมาะสมหรือไม่ในช่วงนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้ เรามีข้อมูลที่เพียงพอในการขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ แต่จะต้องมีการหารือกันในพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้งหนึ่งก่อน

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรค พท. กล่าวว่า ตนจะเสนอพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเลย เนื่องจากรัฐบาลแก้ไขปัญหาบกพร่อง ล้มเหลวอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการหารือร่วมกันของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งตนเห็นว่าสถานการณ์นี้เหมาะสมที่สุดที่เราจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจหลังจากที่เราได้ยื่นร้อง ป.ป.ช.เอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นหลายครั้ง รัฐบาลรับรู้ปัญหาแต่ก็ยังปล่อยให้มีการระบาดเกิดขึ้น เท่ากับรัฐบาลปล่อยปละละเลย ไม่เคยมีเหตุการณ์ที่ประชาชนตายคาบ้านแบบนี้ แสดงให้เห็นว่าระบบสาธารณสุขของเราล้มเหลวจากการบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ส่งผลกระทบไปถึงระบบเศรษฐกิจพังพินาศหลายแสนล้านบาท ซึ่งเสียหายมากกว่าคดีจำนำข้าว และหากเรายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ เราอาจจะมีปรากฏการณ์ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลเกิดขึ้น เพราะหากเขายังอุ้มชูกันไป เขาไม่ได้ตายเอง แต่ตายทั้งประเทศ ตายทุกพรรคการเมือง.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11