อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

พม.เริ่มฉีดวัคซีน"โควิด"ให้กลุ่มเปราะบาง-ผู้พิการ 28 พ.ค.

ประธานรัฐสภา-รมว.พม.ร่วมมอบหน้ากากอนามัยให้กลุ่มเปราะบางในนนทบุรี “จุติ”เผยเตรียมฉีดวัคซีน“โควิด”ให้ผู้พิการ-ออทิสติก-ดาวน์ซินโดรมในกทม.-ปริมณฑล เริ่ม 28 พ.ค. พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.54 น.


เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จ.นนทบุรี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) นำคณะร่วมลงพื้นที่มอบหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้น จากมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม ให้กับ จ.นนทบุรี โดยมี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มเปราะบางและประชาชนในพื้นที่สำหรับป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 


ทั้งนี้ นายจุติ เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้หารือร่วมกับนางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี (พมจ.นนทบุรี) และทีม One Home พมจ.นนทบุรีนั้น ได้ให้แนวทางสำคัญในการขับเคลื่อนงานพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้แก่ การลงทะเบียนออนไลน์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับกลุ่มคนที่มีความต้องการพิเศษ อาทิ ผู้พิการ กลุ่มออทิสติก ผู้บกพร่องทางสติปัญญาการเรียนรู้ ดาวน์ซินโดรม ผู้ที่มีสมาธิสั้น รวมทั้งสมาชิกครอบครัวที่อาศัยในบ้านเดียวกัน โดยเราได้เปิดให้มาลงทะเบียนระหว่างวันที่ 11-20 พ.ค.นี้ และจะจัดฉีดวัคซีนในพื้นที่นำร่อง ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.นี้ ที่สถาบันราชานุกูล เขตดินแดง
 
รมว.การพัฒนาสังคมฯ กล่าวอีกว่า ตนได้กำชับให้หน่วยงานของ พม.ที่ดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายและอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ในพื้นที่ เพื่อสำรวจว่ามีจำนวนคนเท่าไหร่ และได้มีการลงทะเบียนมากน้อยเพียงใด แล้วเข้าไปให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเป็นรายครอบครัว เพื่อสนับสนุนให้มาลงทะเบียนรับฉีดวัคซีนนี้มากที่สุด เนื่องจากกลุ่มเปราะบางมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบจากโรคดังกล่าว อีกทั้งขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ครอบครัวที่มีกลุ่มเปราะบาง ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส ป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวด
 
นายจุติ กล่าวอีกว่า สำหรับการรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ซึ่งมีจำนวนลดลงในช่วงวิกฤติโควิด-19 นั้น ตนกำชับให้แต่ละหน่วยงานเร่งสำรวจสิ่งของบริจาคว่ามีจำนวนเท่าไหร่ มีสิ่งของใดบ้างที่ขาดแคลนและต้องการเร่งด่วน เพื่อจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด จากนั้นจะได้ประชาสัมพันธ์การรับบริจาคผ่านศูนย์รับบริจาคของ พม. แล้วนำไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มเปราะบางในหน่วยงานทั่วประเทศได้อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการบริจาคสิ่งของที่จำเป็น สามารถมามอบได้ที่ศูนย์รับบริจาคกระทรวง พม. ภายในอาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวง พม. ถนนกรุงเกษม หรือติดต่อผ่านโทรศัพท์สายด่วน พม. 1300 ฟรี 24 ชั่วโมง และสำนักงาน พมจ.ทุกจังหวัด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น