อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

มท.2สั่งทุกจังหวัดผนึกอปท. เข้มป้องโควิดในสถานศึกษา

"มท.2" ห่วงเปิดเทอม 1 มิ.ย. เกิดคลัสเตอร์โควิดในสถานศึกษา สั่งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดและท้องถิ่น เร่งฉีดวัคซีนให้ครู-อาจารย์ พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.43 น.

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กล่าวภายหลังการประชุมด่วนร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล (Video Conference) ที่มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประชุมการประชุม ว่า ตนอยากฝากประเด็นสำหรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัด มีแนวทางการเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะในส่วนของครูผู้สอนที่จะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น จากนักเรียนที่มาหลากหลายภูมิลำเนาจะมีมาตรการอย่างไรในการดูแลความปลอดภัยของครูในเบื้องต้น ทั้งการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 การจัดหาวัคซีนให้กับครูที่มีโอกาสจะสัมผัสกับนักเรียน 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ร่วมกับสถานศึกษาในสังกัด รณรงค์ให้ครู บุคลากร นักเรียน และผู้ปกครอง ทราบถึงมาตรการในการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งในส่วนของโรงเรียนสังกัดของ อปท. รวมถึงสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะมีโอกาสเป็นแหล่งที่จะแพร่เชื้อได้ ถือเป็นอีกจุดเสี่ยงที่ต้องระมัดระวัง ส่วนเรื่องของบุคลากรองค์กรปกครองท้องถิ่น ที่มีกองสาธารณสุข ขอให้นำใช้กลไกเหล่านี้เข้ามาช่วยเสริมบุคลากรสาธารณสุข ที่ทำงานด้วยความเหนื่อยล้าในการปฏิบัติหน้าที่ ถือว่าเป็นการช่วยลดภาระงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่

นายนิพนธ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มอบนโยบายการป้องกันควบคุมและแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งการเตรียมความพร้อมการฉีดวัคซีนของจังหวัด ให้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ในการฉีดวัคซีนมีประโยชน์อย่างไร โดยการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจอย่างกว้างขวาง มาตรการควบคุมการลักลอบเข้าประเทศและการเคลื่อนย้ายแรงงานผิดกฎหมายตามแนวชายแดน การป้องกันการรวมกลุ่มเพื่อลดความเสี่ยงจากการระบาดของโรคโควิด-19 มาตรการตรวจคัดกรองเชิงรุก มาตรการป้องกัน D-M-H-T-T-A การจัดดำเนินการโรงพยาบาลสนามและระบบส่งต่อ และมาตรการช่วยเหลือประชาชน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น