อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

กฎเหล็ก!ส.ส.ไม่ฉีดวัคซีน เข้าสภาต้องมีใบรับรองปลอดโควิด

"ปธ.สภาฯ" เร่งวางมาตรการคุมเข้มก่อนเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ประสาน "สธ." จัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ ส.ส. และบุคคลในวงงาน หากไม่พร้อมต้องมีใบรับรองผล "ไม่ติดเชื้อ" มาแสดง   พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.04 น.


เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 พ.ค.นี้ จะมีการนัดประชุม 4 ฝ่าย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายวุฒิสภา เพื่อมาหารือวิธีการจัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ท่ามกลางสถานกานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า สถานการณ์แพร่ระบาดที่ไม่อาจทราบว่าอนาคตเป็นอย่างไร จึงเชื่อว่าการหนีปัญหาไม่มีวันจบ ดังนั้นต้องหาวิธีการบริหารจัดการอยู่ให้ได้ ซึ่งมาตรการเบื้องต้นจะกำหนดให้บุคคลทุกคนที่เข้ามาสภาต้องฉีดวัคซีน ตั้งแต่ ส.ส. รวมถึงฝ่ายเจ้าหน้าที่สภาฯที่เกี่ยวข้องใกล้ชิด อาทิ สำนักการประชุม สำนักกรรมาธิการฯ โดยได้เริ่มทยอยให้ฉีดวัคซีนแล้วซึ่งน่าจะพร้อมก่อนการเปิดสมัยประชุมสภาฯ แต่ทั้งนี้อาจฉีดวัคซีนได้ไม่ครบ 100% เพราะมี ส.ส.และบุคลากรบางส่วนแสดงความประสงค์ไม่ฉีดวัคซีน ซึ่งกรณีนี้ก็ต้องมีใบรับรองผลการไม่ติดเชื้อมาแสดงก่อนเข้าสภา นอกจากนี้ ยังขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเพิ่มความเข้มข้นต่อมาตรการป้องกันในทางปฏิบัติ หากพบว่า ส.ส.หรือบุคคลใดไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือมีอุณหภูมิสูงเกินเกณฑ์ก็ไม่อนุญาตให้เข้าสภาทันทีโดยไม่ต้องเกรงใจ

ด้านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเพิ่มเติมว่า จะมีการประชุมภายในสภาฯ เป็นระยะเพื่อดูแลการประชุมสภาฯ ให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุขและเพื่อสร้างความปลอดภัยแก่สมาชิกรวมถึงบุคคลในวงงาน โดยขณะนี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ประสานไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่ออำนวยสะดวกในการรับวัคซีนเข็มแรก โดยเริ่มจาก ส.ส. เจ้าหน้าที่สภาฯ ที่ปฏิบัติงานรองรับสมาชิก รวมถึงผู้สื่อข่าว ช่างภาพ ขณะเดียวกันต้องมีมาตรการควบคุมผู้ติดตามสมาชิกด้วย ส่วนกรณีที่มี ส.ส. และบุคลากรไม่ประสงค์ฉีดวัคซีนนั้นก็อยู่ระหว่างหารือว่าจะให้มีการรับรองผลด้วยวิธีใด เช่น การตรวจ Swab test.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น