อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

"พิธา"จี้รัฐเยียวยาประชาชนถ้วนหน้าเร่งด่วน  

“พิธา”นำทีมส.ส.ก้าวไกลฟังเสียงปชช.ตลาดประตูน้ำ ชี้ร้านค้ากระทบหนักทยอยปิดตัว ซัดรบ.บริหารล้มเหลวทำคนไทยล้มตายจากพิษโควิด-ศก. ทุกวัน จี้เยียวยาประชาชนถ้วนหน้าเร่งด่วน   ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.52 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงการนำทีม ส.ส.พรรคก้าวไกลลงพื้นที่รับฟังเสียงประขาชนพื้นที่ตลาดประตูน้ำ ใจความว่า เป็นเวลาหนึ่งปีกว่าแล้วที่โควิดอยู่กับประเทศไทยของเรา แต่สถานการณ์ในวันนี้กลับดูเลวร้ายกว่าวันแรกมากอย่างเทียบกันไม่ติด ภาพของตลาดที่เงียบเหงา ท่าเรือที่ผู้คนบางตา ร้านอาหารที่ว่างเปล่า ร้านค้าที่ปิดตัวลง ได้สะท้อนให้เห็นแล้วว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิดเป็นมากกว่าปัญหาเชิงสาธารณสุข หลังจากความพยายามกัดฟันสู้มาตั้งแต่การระบาดระลอกแรกเมื่อต้นปีที่แล้ว ประชาชนและภาคธุรกิจ ต้องเผชิญกับการปรับตัวอีกครั้งเพื่อตอบสนองมาตรการห้ามนั่งรับประทานในร้านและมาตรการจำกัดช่วงเวลาเปิดปิด นายพิธา ระบุว่า โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่วันนี้ตนได้พบเจอหลายร้าน ซึ่งทุกร้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลายร้านจะพยายามปรับเปลี่ยนทิศทางการให้บริการเป็นการสั่งซื้อกลับบ้านหรือออนไลน์ดิลิเวอรี่แทน แต่หลายร้านก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เนื่องจากรูปแบบของร้านและราคาขายเดิมที่ทำให้ยากต่อการปรับเปลี่ยนไปขายออนไลน์ ถึงแม้ร้านค้าจะพยายามปรับตัวกันอย่างเต็มที่ ส่วนมากก็ต้องเจอกับปัญหารายได้ที่ลดลง ยอดขายที่ตกต่ำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พ่อค้าแม่ค้าหลายร้านบอกว่ารายได้ลดลงไปในระดับ 60-80% บางร้านบอกด้วยปริมาณว่าแต่ก่อนหุงข้าววันละ 20 กิโลกรัม ทุกวันนี้หุงข้าว 10 กิโลกรัม ก็ขายแทบไม่เคยหมด 

นายพิธา ระบุต่ออีกว่า ผู้ประกอบการร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างก็ได้รับผลกระทบจากการที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก เพราะแรงงานขาดแคลนหรือไม่สามารถทำงานได้ เงินทุนที่สะสมจากร้านที่เปิดมาหลายสิบปีแทบจะหมดลงในปีนี้ ถึงแม้ว่าจะกัดฟันสู้อย่างเต็มที่ แต่หลายร้านค้าก็ไม่อาจแบกภาระหนี้สิ้นและต้นทุนในแต่ละวันได้ จนต้องทยอยปิดตัวลงไปเป็นจำนวนมาก และเมื่อร้านค้า ร้านอาหารหนึ่งร้านปิดตัวลง ผู้รับผลกระทบโดยตรงไม่ใช่แค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่เป็นพนักงานในร้าน และครอบครัวของพวกเขาอีกด้วย  “จนถึงตอนนี้รัฐบาลต้องตระหนักได้แล้วว่า คนไทยกำลังล้มตายลงทุกวันจากทั้งโรคระบาดและพิษเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาลล้มเหลวในการตรวจเชิงรุกโดยสิ้นเชิง ทำให้ไม่สามารถคัดกรองแยกผู้ป่วยออกจากผู้ไม่ป่วยได้ทัน เกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน โอกาสที่ประชาชนจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติก็ต้องล่าช้าออกไป เศรษฐกิจก็ไม่สามารถเดินหน้าเสียที นอกจากนี้ ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเยียวยาพี่น้องประชาชนให้ถ้วนหน้ากว่านี้ เร็วกว่านี้ และมากกว่านี้ รวมถึงยกเลิกการลงทะเบียนรับสิทธิ ยกเลิกเงื่อนไขรับเงินช่วยเหลือ และยกเลิกมาตรการที่ไม่เห็นหัวผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการรายย่อย ที่เปรียบเสมือนฟันเฟืองสำคัญที่คอยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้” นายพิธา ระบุ 

นายพิธา ระบุต่ออีกว่า วิกฤติการณ์ในครั้งนี้ไม่ควรมีใครถูกทอดทิ้งไว้ข้างหลังเป็นอันขาด คนไทยทุกคนจะต้องได้รับการเยียวยาอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ตนขอให้รัฐบาลเข้าใจเสียทีว่า พี่น้องประชาชนกำลังเดือดร้อน ภาคธุรกิจกำลังล่มสลาย เศรษฐกิจของประเทศกำลังถอยหลัง ในขณะที่รัฐบาลยังมีงบประมาณตาม พ.ร.ก.เหลืออยู่กว่า 2.5 แสนล้านบาท และงบกลางอีกประมาณ 1 แสนล้านบาท ที่สามารถนำมาแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้อย่าง มากพอ เร็วพอ และถ้วนหน้า 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น