อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

รอมั้ย!'โมเดอร์นา'มีเดือนต.ค. วอนฉีด'ซิโนแวค-แอสตราฯ'

“รพ.เอกชน” รับโมเดอร์นา ยังไม่มีของ คาดส่งวัคซีนได้เดือน ต.ค. ขอ ปชช. อย่ารอ เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิดภาครัฐ สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ ปท. ไม่หวั่นทำยอดฉีดใน รพ.ตก เหตุยังมีการฉีดกระตุ้นได้ทุกปี   ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.10 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการขึ้นทะเบียนวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งเป็นหนึ่งในวัคซีนทางเลือกของภาคเอกชน ว่า วัคซีนโมเดอร์นามีตัวแทนในประเทศไทยอยู่แล้วคือ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด เท่าที่ทราบคือบริษัทเหล่านี้สามารถนำเข้ามาได้เองได้ หากเขาสามารถดีลกับ รพ.เอกชน โดยตรงในการสั่งซื้อก็ยิ่งดีใหญ่ จะได้ไม่ต้องมีประเด็นว่าจะต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เพราะฉะนั้น รพ.เอกชนก็ติดต่อไปได้ เขาอาจจะมีเงื่อนไขเรื่องการใช้ในกรณีฉุกเฉิน (Emergency Use Authorization : EUA) ก็ว่ากันไป ถ้าเขาซื้อผ่านโดยตรงไม่ได้ แล้วยังอยากจะได้อยู่ก็มาคุยกับ อภ. และรับเงื่อนไข อภ. วางเงินก่อนไปซื้อ เพราะ อภ.จะไปเสี่ยงสต๊อกไว้ก่อนไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีใครยื่นตัวเลขจำนวนมาที่ อภ.เพื่อทำการสั่งซื้อแทน เพราะเพิ่งจะขึ้นทะเบียนไปเพียงวันเดียว
 


เมื่อถามต่อว่าขณะนี้มีประชาชนจำนวนหนึ่งเลือกที่จะรอรับวัคซีนทางเลือกเหล่านี้ ทำให้ไม่ยอมมาลงทะเบียนรับวัคซีนที่ภาครัฐจัดหา นายอนุทิน กล่าวว่า ประชาชนก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี รัฐบาลยืนยันว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกา มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลสูง ในการป้องกันอันตรายจากโควิดได้ เช่นเดียวกับวัคซีนของซิโนแวค และได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
ด้าน นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช รองนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า การซื้อวัคซีนของโมเดอร์นานั้น รพ.เอกชน สามารถดีลตรงกับทางบริษัทผู้นำเข้า คือ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ได้เลย แต่ตอนนี้ทางบริษัทยังไม่มีวัคซีนส่งให้
 


ขณะที่ นพ.เอื้อชาติ กาญจนพิทักษ์ ประธาน รพ.รามคำแหง กล่าวว่า ขณะนี้ รพ.หลายแห่งอยู่ระหว่างการสำรวจ และรวบรวมจำนวนวัคซีนเพื่อให้กับทาง อภ.เป็นผู้สั่งซื้อให้ ซึ่งมีทั้งที่ต้องการหลักหมื่น ไปจนถึงหลักล้านโด๊ส เบื้องต้นคือจะมีวัคซีนให้ประมาณเดือน ต.ค. นี้ ดังนั้นในช่วงนี้จึงอยากบอกกับประชาชนว่าอย่ารอ วัคซีนที่รัฐบาลจัดหาให้นั้นถือเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดี หากได้รับสิทธิแล้วก็ขอให้ไปฉีด เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ประเทศจะได้ปลอดภัย แน่นอนว่าก็อาจจะส่งผลให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนของเอกชนน้อยลง แต่ในภาวะนี้เราไม่อาจจะเห็นแก่ตัวได้ อีกทั้งตอนนี้ก็มีการศึกษาแล้วว่าการรับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว เข็มที่ 3 จะฉีดของยี่ห้ออะไรก็ได้ เหมือนกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ต้องมีการฉีดกระตุ้นทุกๆ ปี.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น