อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

ฝ่ายค้านเดินหน้าลุยซักฟอก "บิ๊กตู่" แก้โควิดล้มเหลว

พท.เล็งใช้เวทีถกร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 65 ซักฟอกรัฐบาลแก้โควิด ซัดหากใช้วิธีพวกมากลากไป ลุยยื่นอภิปรายแบบลงมติต่อ ลั่นไม่ใช่เกมการเมือง แค่อยากให้ฟังเสียง ปปช. ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.56 น.

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความชัดเจนการเตรียมยื่นอภิปรายรัฐบาลแบบไม่ลงมติ ว่า เมื่อเปิดประชุมสภาวาระแรกที่จะมีการพิจารณา คือ ร่างงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ซึ่งเราจะใช้เวทีนี้ในการซักถามรัฐบาลถึงการจัดงบประมาณแก้ไขวิกฤติโควิด-19 คาดว่าเนื้อหาในการอภิปรายจะมีการหยิบยกประเด็นการแก้ปัญหาโควิด-19 ขึ้นมาเสนอ เพราะงบประมาณเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ปัญหาและเกี่ยวพันในทุกเรื่อง ดังนั้นเราจึงสามารถใช้เวทีนี้ทวงถามแนวทางแก้ปัญหาและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้ แต่ถ้ารัฐบาลยังใช้พวกมากลากไปไม่สนทำท้วงติงของฝ่ายค้าน เราก็จะหารือกันในพรรคร่วมฝ่ายค้านหลังการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ว่า จะยื่นอภิปรายต่อเนื่องเลยหรือไม่ เพราะพรรคเพื่อไทยมีการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยกันภายในแล้ว แต่คงต้องรอหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้ง ส่วนจะเป็นการอภิปรายแบบลงมติหรือไม่ คงต้องผลการประชุม 

เมื่อถามว่า หากกระแสสังคมมองว่าขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาการเมือง ควรร่วมมือกันช่วยประชาชนก่อนนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า เราให้รัฐบาลทำงานมาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว ผลที่ออกมาเห็นชัดว่าการแก้ปัญหาหลายอย่างมีข้อผิดพลาดจนนำไปสู่ความเสียหายของคนทั้งประเทศ ทั้งการบริหารจัดการวัคซีน และการปล่อยให้คนในรัฐบาลเองเป็นส่วนหนึ่งของการแพร่เชื้อระลอก 3 จนวันนี้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในรัฐบาลแล้ว ซึ่งเรื่องที่เราจะนำเรื่องนี้ไปพูดในสภาไม่ใช่ประเด็นทางการเมืองที่จ้องทำลายล้าง แต่เราอยากให้เวทีนิติบัญญัติหาทางออกให้ประเทศชาติรัฐบาลควรเปิดใจรับฟังคำเสนอแนะจาก ส.ส. ที่อยู่ใกล้ชิดประชาชนบ้าง ไม่ใช่รวบอำนาจบริหารอยู่ที่ส่วนกลางอย่างเดียวจนปัญหาลุกลามถึงขนาดนี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

ความคิดเห็น