อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

เอือม"บิ๊กตู่" จี้ลาออก เปิดทาง"ศุภชัย พานิชภักดิ์" นั่งนายกฯคนนอก 

"กลุ่มปชช.คนไทย” ร้อง “บิ๊กตู่”เสียสละลาออกจากตำแหน่งหลังทำงานมา 7 ปีแก้ปัญหาประเทศไม่ได้ ผุดชื่อ "ศุภชัย พานิชภักดิ์" นั่งนายกฯคนนอก โยน ปชช.ตัดสินใจ อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.05 น.


เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์รัฐบาล นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย เดินทางยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โดยมี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี รับหนังสือแทน เพื่อเรียกร้องให้เสียสละลาออกจากตำแหน่งหลังตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ไม่สามารถปฏิรูปประเทศและแก้ไขวิกฤติของประเทศชาติได้ เพื่อเปิดโอกาสให้รัฐสภาเลือกนายกฯ คนใหม่ โดยยกเว้นการเสนอชื่อนายกฯในบัญชีพรรคการเมืองจากกรณีไม่ได้เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของรัฐสภา โดยใช้เสียงสองในสามเพื่อเสนอชื่อนายกฯนอกบัญชีพรรคการเมืองมาทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาลสร้างชาติ

นายพิชิต กล่าวว่า สำหรับรายชื่อนายกที่ทางกลุ่มเห็นว่า เหมาะสม โดยทางกลุ่มหารือกันคร่าวๆ คือชื่อ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา และอดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งไม่ได้มีการเจาะจงเป็นพิเศษ แต่ให้ประชาชนเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม

ด้าน นายเสกสกล กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศกำลังต่อสู้กับวิกฤติอย่างหนัก ควรเก็บเรื่องการเมืองไว้ก่อน ซึ่งจากการพูดคุยส่วนตัวกับแกนนำหลายคน ถ้าให้ พล.อ.ประยุทธ์ เสียสละ ทางกลุ่มประชาชนคนไทยเองก็ตอบไม่ได้ว่าจะเป็นใครที่จะทุ่มเททำงาน ส่วนเรื่องการปฏิรูป และสร้างปรองดองนั้น ที่ผ่านมาก็เดินหน้ามาตลอด หากไม่ติดวิกฤติโควิด เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้เร็ว ดังนั้น ขณะนี้ขอเอาชีวิตประชาชนเป็นประโยชน์สูงสุด.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%

ความคิดเห็น