อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

"หมอระวี"ค้านวอล์กอินฉีดวัคซีน ส่อเกิดปัญหาคนไปไม่ได้ฉีด

"หมอระวี"ค้าน วอล์กอินฉีดวัคซีน ชี้ยังมาน้อย-ต้องฉีดกลุ่มเป้าหมายสำคัญให้เปิดประเทศได้ก่อน ซัด"ระบบวอล์กอิน"จะสร้างความวุ่นวาย คนไปแล้วไม่ได้ฉีด ส่อเกิดปัญหา อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.54 น.

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวคัดค้านการฉีดวัคซีนแบบวอล์กอิน โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลกลัวว่าคนจะมาฉีดวัคซีนน้อยจากยอดลงคนทะเบียนผ่านหมอพร้อม จึงแถลงจะเปิดการให้ฉีดแบบวอล์กอินได้ แต่ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว การจองผ่านหมอพร้อมเกิน 6 ล้านคนแล้ว และน่าจะมีคนจองมากกว่า 10 ล้านคนแน่นอน ซึ่งอีกวัคซีน 6 ล้านโด๊สที่จะมาในเดือน มิ.ย.นี้ จะมีไม่พอฉีด และเดือน ก.ค.ก็จะมีวัคซีนเข้ามาเพิ่มเพียง 10 ล้านโด๊ส

“ในสถานการณ์นี้รัฐบาลควรจะยกเลิกการฉีดวัคซีนแบบวอล์กอิน แต่ควรเปลี่ยนเป็นกำหนดกลุ่มเป้าหมายใหม่เพิ่มที่จะให้จองคิวเข้าฉีดวัคซีนได้ เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องเร่งฉีด เพื่อให้เราฟื้นเศรษฐกิจและเปิดประเทศได้เร็วขึ้น เช่น กลุ่มที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว  ประชาชนในพื้นที่ท่องเที่ยว กลุ่มสถานประกอบการ และกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการระบาด เช่น เรือนจำ โรงงาน แคมป์ก่อสร้าง สำนักงานต่าง ๆ ชุมชนแออัด โดยต้องฉีดให้ทั้งคนไทยและต่างด้าวที่ถูกกฎหมายด้วย” นพ.ระวี ระบุ

นพ.ระวี ระบุต่อว่า การเร่งให้ฉีด 3 กลุ่มนี้ก่อน จะมีความจำเป็นและมีประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ มากกว่าการกำหนดจะให้ฉีดแบบวอล์กอินที่ไม่มีเป้าหมายชัดเจน ซึ่งไม่เหมาะกับสภาพที่เรายังมีวัคซีนเข้ามาน้อย นอกจากนี้ระบบวอล์กอินจะควบคุมยาก เพราะไม่มีการนัดหมายก่อน ถ้าประชาชนมาแล้วไม่ได้ฉีด จะเกิดปัญหาได้ วิธีนี้น่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าเมื่อเรามีวัคซีนมากกว่าคนที่ลงทะเบียนแล้วเท่านั้น ซึ่งหลังเดือน ก.ค.นี้ ก็อาจจะทำได้และขั้นตอนการฉีดควรเป็นการประกาศให้คนไทยทุกคนทั่วประเทศ ที่ต้องการจะฉีดวัคซีนให้เข้าลงทะเบียนจองคิวหมอพร้อม หรือไปจองที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือนัดหมายผ่าน อสม.ก็ได้ จะได้นัดการฉีดล่วงหน้าได้ถูกต้อง ไม่เกิดความสับสน ไม่เกิดการเดินทางมาฟรีแต่ไม่ได้ฉีด 

 #หยุดฉีดแบบวอล์กอิน  #วัคซีนยังมาน้อย  ฉีดโดยมีเป้าหมายก่อน.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น