อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

'บิ๊กตู่'ลั่นไม่ใช่เผด็จการ-คนใจดำ ไม่ได้พลาดวัคซีนโควิด

"ประยุทธ์"ยืนยันรัฐไม่ได้ตัดสินใจผิดพลาดเรื่องวัคซีน“โควิด”ลั่นไม่ใช่เผด็จการ-คนใจดำ ยัวะฝ่ายค้านกล่าวหาอ่านสคริปต์ยาวนาน อ้อนตราบใดประชาชนไม่มีความสุข ตนก็ไม่มีความสุข พุธที่ 2 มิถุนายน 2564 เวลา 20.32 น.

    
เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลขอขอบคุณที่สมาชิกให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในเรื่องการพัฒนาประเทศ เราจะนำทุกเรื่องไปพิจารณาศึกษาเพิ่มเติม และถ้ามีงบประมาณถูกปรับลดอีกในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ รัฐบาลจะนำเงินส่วนนั้นไปใช้ดำเนินการในโครงการที่มีความสำคัญอื่นๆที่อาจยังไม่ได้รับงบประมาณหรือได้รับงบประมาณน้อย หรือต้องจัดทำโครงการใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ต่างๆ ในวันนี้ตามที่ ส.ส.ได้เสนอมาด้วย 

ตนยินดีรับทุกเรื่องที่เสนอเข้ามา สำหรับสถานการณ์ในตอนนี้แบ่งได้เป็น 2 ช่วง คือช่วงที่สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด และสถานการณ์หลังโรคระบาด ซึ่งจะเป็นเมื่อไหร่ก็ยังไม่ทราบ แต่เราต้องเตรียมตั้งแต่วันนี้รอรับไว้เมื่อสถานการณ์โรคโควิต-19 ผ่านพ้นไปแล้ว ทั้งนี้ รัฐบาลจะเดินหน้าสร้างโอกาส แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความยากจน และหนี้ครัวเรือน อีกทั้งได้ออกมาตรการด้านการเงินการคลังต่างๆ ในการลดภาระค่าใช้จ่าย การเพิ่มรายได้ให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยและผู้ประกอบการ ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังเน้นเรื่องสวัสดิการต่างๆของประชาชน นอกจากนี้รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งรัดโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทั้งเส้นทางคมนาคม แหล่งน้ำ และโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล

นายกฯ กล่าวอีกว่า เรื่องการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รัฐบาลไม่ได้ตัดสินใจผิดพลาดต่อการแก้ไขและบริหารวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะมีการเตรียมพร้อม ทั้งการลงทุนและการจ่ายค่ามัดจำ และในต้นเดือน มิ.ย.นี้ เราจะได้ฉีดวัคซีนของบริษัท แอสตราเซเนกา ที่ผลิตในประเทศไทย ซึ่งมีเพียงพอสำหรับผู้ที่อายุที่มี 60 ปีขึ้นไปที่ลงทะเบียนแล้ว หรือไปฉีดที่ออนไซต์ (on-site) ส่วนเหตุผลที่รัฐบาลไทยไม่เข้าโครงการโคแวกซ์ (COVAX) เพราะประเทศไทยไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ประเทศที่จะได้รับวัคซีนฟรี หากไทยเข้าร่วม จะจ่ายค่าวัคซีนแพง และไม่สามารถเลือกยี่ห้อได้ รวมถึงต้องจ่ายเงินล่วงหน้า ส่วนวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ อยู่ระหว่างการประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการองค์การอาหารและยา (อย.) ซึ่งจะจัดส่งในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 จำนวน 20 ล้านโด๊ส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลากล่าวชี้แจงสภาฯ โดยอ่านเอกสารเป็นหลัก ต่อเนื่องยาวเกือบ 40 นาที ทำให้นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ เหตุนายกฯ อ่านเอกสารในห้องประชุมอย่างเดียว โดยเสนอว่าหากยังอ่านเอกสารแบบนี้ก็ให้ถ่ายเอกสารแจกสมาชิกทุกคนไปเลย

ด้านนายศุภชัย ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ได้วินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ทำผิดข้อบังคับ เพราะการชี้แจงมีหลายประเด็น ดังนั้นการอ่านเอกสารบ้างเป็นครั้งคราวจึงไม่ผิดข้อบังคับ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงอย่างไม่พอใจว่า เอกสารทั้งหมดตนเป็นคนรวบรวม และเป็นคนเขียนร่างเอง จึงต้องพูดทีเดียวจะได้ไม่ต้องพูดหลายครั้ง ซ้ำไปซ้ำมา ก่อนจะอ่านเอกสารที่เตรียมมาต่อไป

"การทำงานวันนี้ ผมต้องขออนุญาตกราบเรียนว่าผมไม่ใช่เผด็จการ เพราะผมทำงานกับนักการเมือง รัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และส.ส. ผมว่าผมก็เปลี่ยนแปลงไปเยอะเหมือนกันนะ แต่เสียงยังดังเหมือนเดิม เพราะบางทีมันก็อัดอั้น ผมขอโทษด้วยแล้วกัน ไม่มีเจตนาอะไรกับใครทั้งสิ้น ขอให้ทุกคนช่วยเดินตามแผนงานเหล่านี้ แม้ปีนี้ไม่ดี ปีหน้าก็หวังว่าจะดีขึ้น มันไม่ดีก็ทำต่อ มันก็มีแค่อย่างนี้แหละ ทำตอนนี้ให้ดีที่สุด หลายคนบอกยังไม่ดีที่สุด ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำได้อย่างไรมากกว่านี้ เพราะผมทั้งวันทั้งคืนผมไม่เคยมีความสุข ตราบใดที่คนไทยไม่มีความสุข ผมก็ไม่มีความสุข ผมไม่ใช่คนใจดำ และผมไม่ต้องการผลประโยชน์ นั่นคือผม ขอบคุณที่ฟังผมมานานพอสมควร สวัสดีครับ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 23