อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

"ชวน" ถก "พรเพชร" เคาะวันประชุมร่วมรัฐสภาแก้ รธน.

“ชวน” หารือประธานวุฒิสภา เคาะวันประชุมร่วมรัฐสภา ถกแก้ไข รธน. ยึดมาตรการเข้มป้องโควิด พฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 17.00 น.


เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เตรียมยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า จะต้องหารือว่ามีการยื่นเรื่องดังกล่าวเมื่อไหร่ เบื้องต้นได้มีการหารือกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ว่า การประชุมร่วมรัฐสภาต้องรีบกำหนดวันเวลา เพราะว่าเวลานี้มีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้เสนอค้างไว้อยู่ เพราะฉะนั้นจะบรรจุในวันใดต้องมีการหารือกับฝ่ายค้านด้วยว่าจะยื่นเมื่อไหร่ เพื่อบรรจุวาระพร้อมกันไป

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านเตรียมที่จะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 11 มิ.ย. หรือวันที่ 14 มิ.ย.นี้ นั้น นายชวน กล่าวว่า สมมุติถ้ายื่นเร็วจะสามารถกำหนดวันประชุมได้พร้อมกัน เพราะว่าวันที่กำหนดเอาไว้คร่าวๆ คือ วันที่ 22 มิ.ย. หรือไม่ก็วันที่ 29 มิ.ย. 64 หรือทั้งสองวัน เนื่องจากมีกฎหมายอื่นที่ค้างการพิจารณาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายประชามติ หรือกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งนี้ สิ่งสำคัญคือมาตรการป้องกันโควิด-19 เนื่องจากการประชุมจะมีคนจำนวนมาก จึงต้องมีการหารือกับประธานวุฒิสภาว่า ต้องมีความระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องที่มีการลงคะแนนบ่อยๆ ก็อาจจะมีปัญหาพอสมควร เช่น กฎหมายประชามติ ที่ต้องลงคะแนนเกือบทุกมาตรา ดังนั้นกำลังหารือกันอยู่ว่าจะใช้มาตรการใดเพื่อไม่ประมาท แต่เชื่อว่าสมาชิกทั้งสองสภาไม่ได้เป็นผู้แพร่เชื้อ ย้ำว่าจะต้องเข้มงวดและป้องกันอย่างดีที่สุด

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคฝ่ายค้าน จะยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญให้กับประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 15 มิ.ย. นี้ เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9