อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

"จุรินทร์"ประชุม3จว.อันดามันพร้อมรับ"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

“จุรินทร์” ประชุมบูรณาการ 3 จว.อันดามัน "ภูเก็ต-พังงา-กระบี่" พร้อมรับ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” หวังขยายผลเป็น “อันดามัน แซนด์บ็อกซ์” ในอนาคต เตรียมขอ ศบค.-ครม.อนุมัติลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน  ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 16.39 น.


เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. เวลา 13.30 น. ที่โรงแรมกระบี่รีสอร์ท จ.กระบี่  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เป็นประธานการประชุมเขตตรวจราชการแบบมินิ 3 จังหวัดภูเก็ต-กระบี่-พังงา เพื่อบูรณาการการท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน โดยมีนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ รวมถึงตัวแทนภาครัฐและภาคเอกชนใน จ.ภูเก็ต พังงา และกระบี่ เข้าร่วมการประชุม

ทั้งนี้  นายจุรินทร์ กล่าวเปิดการประชุมว่า แม้ภาคการส่งออกไปได้ดีในภาวะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  แต่การท่องเที่ยวเป็นกลไกสำคัญที่จำเป็นต้องได้รับการเร่งรัด โดยเริ่มต้นจากโครงการนำร่องใน จ.ภูเก็ต ที่เรียกว่า “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ซึ่งจะเปิดดำเนินการวันที่ 1 ก.ค.2564 และการที่จะเปิดได้ก็ต้องเร่งฉีดวัดซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ได้ครบตามเป้าหมาย และเมื่อ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เริ่มต้น ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จังหวัดใกล้เคียง อย่างน้อย จ.พังงาและกระบี่ ควรได้บูรณาการงานร่วมกันเพื่อรับนักท่องเที่ยวหรือรับไม้ต่อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มายัง จ.ภูเก็ต และอยู่ในพื้นที่ภูเก็ตเกินเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว สำหรับการตรวจราชการในครั้งนี้มีเรื่องบูรณาการ 3 จังหวัด คือภูเก็ต กระบี่ และพังงา รวมถึงเรื่อง “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เป็นวาระสำคัญ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจในการเตรียมรองรับโครงการดังกล่าว  จากนั้น นายจุรินทร์ เปิดเผยหลังการประชุม ว่า ตนได้เชิญทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการค้าใน จ.กระบี่ ภูเก็ต และพังงา มาหารือร่วมกัน เพื่อเตรียมการสำหรับโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เริ่มทดลองการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยในการประชุมวันนี้ (11 มิ.ย.) มีข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ เพื่อให้ตนนำความเห็นของที่ประชุมเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และคณะรัฐมนตรีต่อไป คือ 1.เรื่องการกระจายวัคซีน ใน จ.ภูเก็ต จะเร่งกระจายวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ตามเป้าหมายที่กำหนดภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เพื่อเปิดโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์”  ส่วน จ.กระบี่และพังงาจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ในพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษที่แต่ละจังหวัดกำหนดขึ้น เช่น เกาะพีพี เกาะเล เกาะไหง เขาหลัก เกาะยาว เป็นต้น เพื่อรับนักท่องเที่ยวเมื่อครบกำหนดกักตัวใน จ.ภูเก็ต จะได้มาท่องเที่ยวใน จ.พังงาและกระบี่ต่อไปรองนายกฯ กล่าวอีกว่า  2.จะกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดที่เรียกว่า Sea Route เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พ้นเวลากักตัวจาก จ.ภูเก็ต เดินทางมายัง จ.พังงากับกระบี่ สามารถแวะตามจุดต่างๆ ที่กำหนดได้ ซึ่งจะประชุมต่อไปว่ามีจุดไหนบ้าง และจะมีการฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ในแต่ละจุด  3.ถ้าเป็นไปได้ ขอให้ ศบค.ลดวันกักตัวจาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ซึ่งตนจะนำข้อเสนอต่อในที่ประชุม ศบค.ต่อไป และ 4.ที่ประชุมได้มอบหมายให้จ.พังงาและกระบี่เร่งเตรียมการเพื่อนำโมเดล “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ไปขยายผลใน 2 จังหวัดนี้ ซึ่ถ้าประสบความสำเร็จ จะทำให้พื้นที่การท่องเที่ยวทั้ง จ.ภูเก็ต กระบี่ และพังงา กลายเป็นพื้นที่ “อันดามัน แซนด์บ็อกซ์” ต่อไป เพื่อรองรับการท่องเที่ยวร่วมกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น