อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

"จุรินทร์"เปิดตัว"แทนคุณ-จิติ" ลงสมัครส.ส.-ส.ก.เขตบางเขน 

“จุรินทร์” เปิดตัว “แทนคุณ-จิติ” ลงสมัคร ส.ส.-ส.ก.เขตบางเขน พร้อม ออนทัวร์กรุงเทพฯ แจกถุงยังชีพช่วงโควิด ลุย “โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยปชช.” ขณะที่ ตจว.เริ่ม 17 มิ.ย.นี้ หวังช่วยลดค่าครองชีพปชช. อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13.06 น.


เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และประธานมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ลงพื้นที่ทำกิจกรรม “จุรินทร์ ออนทัวร์” เพื่อมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนถือเป็นโครงการที่สำคัญที่จะช่วยลดค่าของชีพให้กับประชาชน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 500-600 ชุมชน ซึ่งจากนี้จะขยายผลไปทั่วทั้งประเทศโดยเฉพาะในชุมชนเมืองในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยจะเริ่มในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ ที่จังหวัดอุดรธานี ขอนแก่น และนครราชสีมา ก่อนจะกระจายไปทุกภาคทั่วประเทศ โดยจะนำสินค้าอุปโภคและบริโภคไปจำหน่ายในราคาพิเศษ เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่กรุงเทพฯ สิ้นสุดโครงการแล้ว แต่กำลังพิจารณาจะขยายโครงการออกไปหรือไม่

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ในพื้นที่ต่างจังหวัดตั้งเป้าลดค่าครองชีพ 500-1,000 ล้านบาท ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือว่าประสบความสำเร็จช่วยลดค่าของชีพของประชาชนและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โครงการดังกล่าวใช้งบการบริหารจัดการ ซึ่งเป็นความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์กับผู้ผลิตและร้านขายของต่างๆ ไม่ได้พึ่งงบประมาณ ไม่ได้ใช้งบไปชดเชยเหมือนโครงการคนละครึ่ง

อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งในส่วนของกรุงเทพฯ ทั้งการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพฯ (ส.ก.) ว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความพร้อม โดยเฉพาะตัวผู้สมัคร ส.ส. ก็ได้เตรียมไว้เกือบครบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว รวมถึงตัวผู้สมัคร ส.ก. ทั้ง 50 เขต ก็เตรียมไว้แล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ และในการลงพื้นที่เขตบางเขนวันเดียวกันนี้ ถือเป็นการเปิดตัวผู้สมัครเขตบางเขน สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า 

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า โดยผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ในเขตบางเขน คือ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. มาแล้ว พร้อมทั้งเปิดตัวผู้สมัคร ส.ก.เขตบางเขน นายจิติ ปิเลี่ยน อดีต ส.ข.กรุงเทพฯ เขตบางเขน โดยในการเลือกตั้งครั้งหน้าหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็จะมีการเลือก ส.ส. 1 คน และ ส.ก. 1 คน ดังนั้นถือว่าในเขตบางเขน พรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมผู้สมัครครบแล้วทั้ง 2 คน

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้รัฐธรรมนูญ ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการลดหรือตัดอำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ ถ้ามีเนื้อหาตัดอำนาจ ส.ว. จะไม่ร่วมลงชื่อให้ พรรคเห็นว่าอย่างไร ว่า พรรคยืนยันแนวทางในการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป โดยประเด็นสำคัญที่ได้ยกร่างขึ้นมาเรียบร้อยแล้วมี 6 ประเด็น ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้ว และในสัปดาห์หน้าพรรคประชาธิปัตย์จะได้หารือร่วมกันระหว่างพรรคภูมิใจไทย กับพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อร่วมกันพิจารณาว่าควรมีการปรับปรุงแก้ไขตรงไหนบ้าง ก่อนที่จะยื่นเข้าที่ประชุมรัฐสภาในนามของพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรคต่อไป และหากพรรค พปชร.จะเข้าร่วมด้วยก็ยินดีจะให้เข้าร่วม แต่ต้องรอผลการพิจารณาสัปดาห์หน้าก่อน ส่วนจะมีพรรคการเมืองใดเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยในแต่ละประเด็นนั้น ก็เป็นเรื่องที่แต่ละพรรคการเมืองจะเป็นผู้พิจารณา 

“พรรคประชาธิปัตย์มีหลักในการพิจารณาว่า จะสนับสนุนร่างไหนหรือไม่ที่ชัดเจนว่า ร่างนั้นจะต้องนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ไม่ใช่แก้แล้วถอยหลังเข้าคลอง ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่สนับสนุน” หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11